Từng bước khắc phục cơn sốt cho bé

Thực tế, hiện tượng bé bị sốt cao không phải lúc nào cũng nghiêm trọng nên các mẹ đừng quá rối trí mà thay vào đó hãy bình tĩnh để đối phó với “phù thủy sốt” đúng cách.

Bé bị sốt cao, mẹ phải làm gì? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các mẹ từng bước khắc phục cơn sốt để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối của bé.

1. Xác định rõ nguyên nhân khi bé bị sốt cao:

Bé bị sốt cao xuất phát từ nhiều nguyên nhân chứ không hẳn là do trẻ bị nhiễm khuẩn, đôi khi bé bị sốt cao chỉ bắt nguồn từ những nguyên nhân vô cùng đơn giản mà chỉ cần các mẹ tinh ý một chút là có thể nhận ra và khắc phục kịp thời.

Bé bị sốt cao có thể do nhiễm khuẩn, bao gồm các dạng nhiễm khuẩn siêu vi, nhiễm vi trùng hoặc nhiễm ký sinh trùng và bệnh lao.

Ngoài ra, nếu bé không bị nhiễm khuẩn thì vẫn có khả năng dẫn đến bé bị sốt cao, hiện tượng này có thể mắc phải sau quá trình tiêm ngừa (tiêm ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà) hoặc do bé bị chấn thương, bị bỏng, mọc răng.

be7 Từng bước khắc phục cơn sốt cho bé

Xác định nguyên nhân bé bị sốt cao

Sau khi xác định được nguyên nhân khiến bé bị sốt cao, các mẹ cần tiến hành hạ sốt cho bé ngay để tránh các ảnh hưởng nghiêm trọng từ cơn sốt đến bé yêu.

2. Tiến hành hạ sốt ngay khi bé bị sốt cao:

– Để trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, không ủ ấm, không cởi hết đồ của trẻ.

– Cho trẻ nằm nơi thoáng mát, giảm nhiệt độ phòng, tránh gió.

– Lau mát cho trẻ bằng nước ấm. Tránh dùng nước lạnh, tuyệt đối không dùng nước có pha rượu, cồn.

– Cho trẻ uống nhiều nước và các dung dịch khác như sữa, nước trái cây, dung dịch nước biển khô.

– Cần theo dõi nhiệt độ trẻ bằng nhiệt kế sau mỗi 4 giờ.

– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng.

Lời khuyên: các mẹ nên dùng thuốc hạ sốt ngay khi bé bị sốt cao từ 38,5 độ C hoặc bệnh kèm theo hiện tượng bất thường về tim, phổi mãn tính, rối loạn chuyển hóa, co giật,…

3. Đưa trẻ đến bệnh viện khi có các dấu hiệu nghiêm trọng:

Các mẹ luôn lo lắng không biết tình trạng sức khỏe của con mình hiện tại như thế nào với nhiều câu hỏi tự đặt ra khiến các mẹ càng rối trí: “Con có nguy hiểm không?”, “Mình áp dụng biện pháp hạ sốt đúng cách chưa?”,…

be15 Từng bước khắc phục cơn sốt cho bé

Khi bé có dấu hiệu sốt nghiêm trọng, nên mau chóng đến bệnh viện

Đừng quá lo lắng các mẹ nhé, nếu đã áp dụng nhiều phương pháp mà hiện tượng bé bị sốt cao vẫn không được khắc phục, mẹ không biết có nên đưa con đến bệnh viên hay không thì mẹ nên lưu ý khi bé xuất hiện các dấu hiệu sau đây thì hãy lập tức đưa bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời:

– Bé bị sốt cao trên 38 độ C (đối với bé dưới 2 tháng tuổi)

– Bé ngủ li bì, khó đánh thức

– Co giật, chân tay lạnh, nôn ói

– Nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam

– Thở nhanh, co rút lồng ngực

– Bé bị sốt cao trên 40 độ C, sốt tái lại sau 2 ngày mà vẫn không khá hơn

– Sốt kèm đau đầu, đau họng, đau bụng

Với các bước hướng dẫn được trình bày trong bài viết, hy vọng các mẹ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc khắc phục hiện tượng bé bị sốt cao hoặc ít nhất cũng giúp các mẹ trang bị nguồn kiến thức hữu ích, thiết thực để mẹ không phải bỡ ngỡ, rối trí khi gặp phải sự việc tương tự trong suốt quá trình nuôi dưỡng bé.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *