Những yếu tố làm giảm khả năng thụ thai

Tuổi tác, hoóc-môn, lối sống hàng ngày… là những yếu tố làm suy giảm khả năng thụ thai của bạn.

Tuổi tác

Đối với một phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi 20, cơ hội thụ thai hàng tháng là 50%. Bước qua tuổi 30, tỷ lệ này giảm mạnh xuống chỉ còn 20% cơ hội thụ thai thành công mỗi tháng; và ở tuổi 40 thì tỷ lệ này chỉ còn 5%.

Theo Trung tâm tư vấn và hỗ trợ sinh sản bệnh viện Phụ sản Trung ương: hiện ngày càng nhiều phụ nữ muốn có con muộn (sau 30 tuổi), và số người kém may mắn trong việc mang thai ngày càng nhiều.

thai3 Những yếu tố làm giảm khả năng thụ thai

Có rất nhiều yếu tố, cả chủ quan và khách quan ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Đàn ông cũng đóng một nửa vai trò trong việc sinh sản của phụ nữ, vì thế sức khỏe  và lối sống của họ cũng ảnh hưởng đến việc mang thai và khả năng thụ thai. Các nghiên cứu đã cho thấy đàn ông cũng bị suy giảm khả năng thụ thai theo thời gian.

Hoóc-môn

Các cặp vợ chồng nên biết rằng số lượng và chất lượng của cả trứng và tinh trùng là 2 yếu tố then chốt để có một em bé khỏe mạnh và trứng cũng như tinh trùng cũng đều có hạn sử dụng.

Những yếu tố có ảnh hưởng bất lợi đến estrogen và các hoóc-môn sinh sản khác, làm cho chu kỳ hàng tháng của phụ nữ dài hơn, và làm cho các chu kỳ không rụng noãn diễn ra thường xuyên hơn. Nếu buồng trứng không phóng thích trứng thì việc thụ thai là không thể cho dù có cố gắng đến đâu đi nữa.

Lối sống

Những người đàn ông thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc, có lối sống không điều độ cũng dễ mắc các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản như suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Điều này có nghĩa số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn bình thường, và một lượng lớn trong số tinh trùng này không đủ sức khỏe để thực hiện một hành trình dài để tìm đến và kết hợp với trứng của người phụ nữ.

ruou Những yếu tố làm giảm khả năng thụ thai

Rượu, bia, thuốc lá cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai

Nhịp sống tăng cao, ô nhiễm môi trường, thức ăn nhiễm nhiều chất độc hại, thói quen sinh hoạt xấu như thức khuya, rượu bia,thuốc lá… đều gián tiếp lẫn trực tiếp tác động đến cơ quan sinh sản làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng và trứng, viêm nhiễm gây tắc dính cơ quan sinh dục…làm giảm khả năng thụ thai.

Theo Suckhoesinhsan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *