Thực phẩm không tốt cho thai nhi mẹ bầu nên lưu ý

Có những thực phẩm không tốt cho thai nhi, mẹ bầu nên cẩn thận khi sử dụng chúng vì dinh dưỡng trong thai kỳ chiếm gần như 2/3 vai trò quyết định sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mẹ bầu.

Do đó, không chỉ là đồ ăn mà cả thức uống cũng có những loại mẹ bầu nên gia giảm, hạn chế khi mang thai.

Thức uống

Uống nhiều nước trong thai kỳ là điều cần thiết để đảm bảo quá trình trao đổi chất được diễn ra thuận lợi. Đồng thời, cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng giúp cho mẹ bầu hạn chế được một số các triệu chứng trong thai kỳ như phù nề, khô da, táo bón…

1208 Thực phẩm không tốt cho thai nhi mẹ bầu nên lưu ý
Nước để lạnh không tốt cho mẹ bầu.​

Tuy nhiên, với 8 loại đồ uốngnhư: rượu bia, trà, thức uống chứa cafein khác, nước ép dứa, nước có ga, nước dừa, nước lạnh, nước chưa đun sôi thì mẹ nên tránh xa vì những tác hại của chúng lên thai nhi. Các nguy cơ chúng mang lại là sinh non, sẩy thai hay dị tật thai nhi…

Rau củ quả

Ở nhóm rau và hoa quả thì cũng không hiếm những loại mẹ bầu nên kiêng cho lành.

Đu đủ xanh đứng đầu danh sách 10 loại trái cây mẹ bầu cần phải cân nhắc khi dùng bởi nó có chứa chất papain gây ra nguy cơ sẩy thai cao cho mẹ bầu. Một số các loại trái cây khác như vải hay sầu riêng… thì nổi bật với tính nóng của chúng và làm cho nguy cơ về bệnh tiểu đường nặng thêm.

1209 Thực phẩm không tốt cho thai nhi mẹ bầu nên lưu ý
Đu đủ xanh là thực phẩm chống chỉ định cho mẹ bầu.​

Nhãn hay đào lại thuộc nhóm những thực phẩm gây tranh cãi trong dân gian khi dùng cho mẹ bầu. Mặc dầu với tính nóng chúng không tốt cho mẹ bầu, thế nhưng nếu dùng nhãn với liều lượng vừa phải để kết hợp với một số vị thuốc khác thì có tác dụng bồi bổ khí huyết. Đào thì giàu vitamin A.

1210 Thực phẩm không tốt cho thai nhi mẹ bầu nên lưu ý
Đào nhiều vitamin A, tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn nhiều vì nóng.​

Việc dùng với liều lượng hạn chế các thực phẩm gây tranh cãi này vẫn được khuyến khích vì tác dụng tích cực của chúng. Ví dụ mẹ có thể dùng rau ngót hay ngải cứu để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể hay an thai, nhưng lưu ý nên chỉ sử dụng một lượng rất ít để đảm bảo an toàn.

Lưu ý

Tuy nhiên, riêng một số nhóm thực phẩm có thể khiến thai nhi mang họa sau thì mẹ bầu tuyệt đối không được dùng. Có thể điểm mặt chúng gồm: cua, rùa, ba ba, thức ăn hun khói, pho mát tươi hay một số loài cá chứa thủy ngân.Nguyên nhân chúng nằm trong danh sách nên cấm trong thực đơn của mẹ bầu là do nguy cơ gây sẩy thai và sinh con bị dị tật cao gấp nhiều lần các thực phẩm khác.

1211 Thực phẩm không tốt cho thai nhi mẹ bầu nên lưu ý
Pho-mát có chứa vi khuẩn có nguy cơ gây dị tật thai nhi​

Ngoài ra, một số thói quen ăn uống không tốt mẹ bầu nên từ bỏ như nấu ăn nhiều gia vị, ăn quá béo, ăn đồ ăn nhanh… để đảm bảo sức khỏe. Bữa ăn và khẩu phần ăn khoa học là nguyên tắc vằng để mẹ bầu đảm bảo được sức khỏe và giúp cho thai nhi phát triển toàn diện.

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *