Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành

Phần lớn các bệnh nhân không được phát hiện sớm trong đó 4 dấu hiệu mắc bệnh động mạch dưới đây được xem là tiềm ẩn, giấu mặt.

Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hàng năm tại quốc gia này có trên 700 nghìn người bị đau tim, gần 400 nghìn người bị chết bệnh động mạch vành (CHD). Phần lớn các bệnh nhân không được phát hiện sớm mặc dù có tới 80% số ca cấp cứu có thể ngăn ngừa được, trong đó 4 dấu hiệu mắc bệnh động mạch dưới đây được xem là tiềm ẩn, giấu mặt.

1. Suy giảm cương cứng

Theo các chuyên gia tim mạch, một trong những nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở đàn ông là dấu hiệu suy giảm cương cứng, hay bệnh CD. Có nghĩa, bệnh bất lực ở đàn ông, máu không lưu thông tới được dương vật, không đảm bảo độ cương cứng cần thiết trong sinh hoạt tình dục. Đây là dấu hiệu thầm lặng, cho biết người trong cuộc đang bị tắc nghẽn động mạch vùng chậu hông. Trung bình, có từ 3 – 5 năm được xem là giai đoạn khởi phát bệnh CD, báo trước cơn đau tim động mạch vành . Nếu đàn ông và vợ, hay bạn tình mắc bệnh này thì nên đi khám, tư vấn bác sĩ để khắc phục bệnh về động mạch trước khi sử dụng những liệu pháp khác, như dùng thuốc kích thích Viagra hay các loại thảo dược hỗ trợ tình dục khác.

2. Hói đầu

Theo nghiên cứu dài kỳ do các chuyên gia ở CDC thực hiện ở 37.000 đàn ông cho thấy, những người mắc bệnh hói đầu nghiêm trọng, nhất là hói đầu tận đỉnh là nhóm có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao, bất kể tuổi tác. Một nghiên cứu khác ở 7.000 người, trong đó có tới 4.000 phụ nữ tham gia, tất cả có mức độ hói “ôn hòa” cũng có nguy cơ mắc bệnh tim gấp trên 2 lần so với những người không bị hói, bất kể giới tính.

nam7 Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành

 

3. Dái tai có hình dạng bất thường

Một trong những dấu hiệu lạ cho biết nguy cơ động mạch đang bị tắc là hiện tượng nếp gấp ở dái tai tăng, đặc biệt là nếp gấp góc trong tai chia theo đường chéo từ lỗ tai xuống mép dưới của dái tai. Đây là một trong những chỉ số được y học nghiên cứu tỉ mỉ, cho biết dấu hiệu động mạch bị tắc “thầm lặng” trong thời gian dài. Các nếp gấp tai có thể là dấu hiệu cho biết quá trình tuần hoàn máu kém, kể cả các động mạch trong tim. Mặc dù giới y học tranh luận cho rằng nếp gấp (nhăn da) chỉ là dấu hiệu lão hóa nhưng gần đây các nhà khoa học đã dùng kỹ thuật quét CT hiện đại để kiểm chứng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành thì phát hiện thấy, hiện tượng tai nhăn là tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng tính đến yếu tố nguy cơ cấu thành khác như tuổi tác và thói quen hút thuốc lá của người trong cuộc.

4. Hiện tượng đau cơ khi đi lại

Hiện tượng này từ lâu đã được con người nhắc đến bằng cái tên hội chứng Claudication, nó có nguồn gốc từ tiếng Latin cổ có nghĩa “đi khập khiễng”. Xơ vữa động mạch là một trong những thủ phạm làm ảnh hưởng đến các động mạch ở chân, nhất là những người nghiện hút thuốc lá, trước khi được phát hiện thấy mắc bệnh động mạch vành những ai thấy xuất hiện hiện tượng trên cần đi khám, không chậm trễ. Bác sĩ sẽ kiểm tra cơ bắp chân và thực hiện các phép đo đơn giản như đo huyết áp, đo lượng máu lưu thông để biết mức độ tuần hoàn máu. Một khi phát hiện thấy bệnh cần can thiệp kịp thời bằng thay đổi lối sống, ăn uống, đặc biệt là dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và hạn chế thực phẩm từ động vật, tăng cường cuộc sống vận động sẽ có tác dụng giảm bệnh.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *