Đổi vị với cá chép nấu riêu

Đâu phải ngẫu nhiên mà người tinh tế và sành sỏi chọn ăn cá chép mùa xuân. Bởi mùa xuân là mùa cá chép đẻ trứng, chọn những con cá chép trứng cho bữa ăn đầu năm như gói trọn sự sinh sôi phát triển của đất trời, gói trọn mùa xuân trù phú với niềm mong ước một năm mới nhiều tài lộc, nhiều may mắn và hy vọng. Chẳng đơn giản là một món ăn, món lẩu riêu cá chép đơn sơ của người Việt cũng ẩn chứa một triết lý nhân sinh đẹp đẽ như vậy.

e370b9c560f057ae70405bd742c300d1 Đổi vị với  cá chép nấu riêu
Những ngày trời dịu mát mà được thưởng thức món lẩu cá chép này thì thật là tuyệt.

Nguyên liệu:

1,5kg cá chép, 100g mẻ, 1kg cà chua, 500g xương gà, 200g thì là, 300g hành lá, 400g rau cần nước, 400g bún tươi, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm ngon, ớt tươi.

Thực hiện

– Chọn cá chép loại còn sống, làm sạch, đánh vẩy, bỏ vây và đuôi. Lau khô, chiên sơ ngập trong dầu thật nóng cho vừa chín.

– Cà chua chọn loại chín mọng đỏ, cắt múi cau, xào trên lửa nhỏ cho lên màu đỏ thật đẹp và chín mềm, nêm muối đường cho vừa ăn.

– Thì là lặt sạch, bỏ phần gốc già. Hành lá, cần nước rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm, bày ra đĩa.

– Nấu xương gà với khoảng 1,5 lít nước, để lửa nhỏ trong khoảng một giờ. Thỉnh thoảng hớt bọt cho nước thật trong. Vớt bỏ xương. Cho cà chua đã xào chín vào, mẻ nghiền nhỏ, nêm vào từ từ cho vừa ăn, nêm gia vị gồm hạt nêm, đường, nước mắm cho có vị vừa chua và ngọt. Gia giảm gia vị tùy theo độ ngọt của cà chua.

Khi ăn cho cá đã chiên vào. Có thể thay cá chép bằng cá điêu hồng.

Theo Phụ nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *