Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrheae. Không chỉ nam, nữ quan hệ tình dục mới bị nhiễm lậu, mà bệnh lậu còn gặp cả ở trẻ sơ sinh. Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh gây những nguy hiểm gì? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Như chúng ta đã biết, bệnh lậu là căn bệnh xã hội, lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, người mẹ mang thai bị bệnh lậu thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ nhiễm lậu là rất cao. Trẻ sẽ bị viêm kết mạc mắt do tiếp xúc với dịch âm đạo của mẹ bị mắc bệnh lậu trong khi sinh thường. Trẻ nhỏ và mẹ tiếp xúc gần gũi, ví dụ ngủ chung giường, dùng chung khăn tắm bị dây mủ có chứa song cầu khuẩn lậu lại được đưa lên mắt hay vào vùng niêm mạc hậu môn, bộ phận sinh dục (trong quá trình làm vệ sinh cho trẻ) thì các bộ phận này có thể bị lây bệnh.

lau3 Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt, trẻ có thể bị mù lòa do viêm, loét giác mạc nếu không được điều trị. Ngoài ra, nếu không được điều trị lậu cầu có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây ra các bệnh như nhiễm trùng khớp, tim mạch, viêm màng não…

Để phòng tránh bệnh lậu cho trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai cần chú ý vệ sinh cá nhân. Tỷ lệ mà đứa trẻ bị lây nhiễm cao hay thấp còn phụ thuộc vào phương pháp sinh đẻ và thời gian vỡ ối, thời gian vỡ ối càng ngắn, đứa trẻ sinh ra càng có ít khả năng bị nhiễm lậu.

Một lần nữa, nếu thai phụ đã bị bệnh lậu (hoặc bất kỳ các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác) trong khi mang thai, hãy đi khám ngay lập tức để bạn được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh gây những biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là việc lây truyền sang thai nhi.

Theo Benhxahoi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *