Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Đây là một bệnh rất dễ gặp ở những người có tuổi, bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trong như tàn phế suốt đời, teo cơ chi, rồi loạn cơ…ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay đang có dấu hiệu trẻ hóa, vì vậy mõi người cần phải có đầy đủ kiến thức để nhận biết và phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm.

 Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì ? Đây là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Cơ chế của thoát vị đĩa đệm là gì? bình thường đĩa đệm nằm ở khoe giữa 2 đốt sống và có lớp vỏ bọc ở nhân nhày trung tâm. Nhờ chất nhày có tính đành hooif này mà đĩa đệm làm việc như một bộ phận giảm sóc, bảo vệ cột sống khỏi các đa chấn thương. Những người ngoài 30 tuổi thường đĩa đễm sẽ không còn mềm mại, nhân bị khi, vòng sụn xơ hóa, chèn ép dây thần kinh là đau cột sống.

Sự lựa chọn các phương pháp chữa trị cho thoát vị đĩa đệm:

Giường – nghỉ ngơi. Liên tục, đau lưng nặng từ một đĩa đệm thoát vị đôi khi đòi hỏi một hoặc hai ngày nghỉ ngơi trên giường. Nghỉ ngơi nhiều hơn một hoặc hai ngày là có thể, tuy nhiên, có thể tác dụng ức chế bằng cách gây mất trương lực cơ.

Vật lý trị liệu. Một liệu pháp vật lý có thể áp dụng nhiệt, nước đá, kéo, siêu âm và kích thích điện để giảm đau. vật lý trị liệu cũng có thể cho  thấy vị trí và các bài tập được thiết kế để giảm thiểu sự đau đớn của một đĩa đệm thoát vị. Khi cơn đau được cải thiện, vật lý trị liệu có thể trải qua một chương trình phục hồi chức năng cốt lõi của sức mạnh và sự ổn định để tối đa hóa sức khỏe trở lại  và giúp bảo vệ chống lại các tổn thương trong tương lai.

Áp nóng hay lạnh. Ban đầu, túi lạnh có thể được dùng để giảm đau và viêm. Sau một vài ngày, có thể chuyển sang nhiệt nóng nhẹ để cho cứu trợ và thoải mái.

Thuốc giảm đau. Nếu cơn đau nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể cho biết để có một thuốc giảm đau toa, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil…), acetaminophen (Tylenol…) hoặc naproxen (Aleve…) . NSAIDs mang một nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, và ở liều lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan.

Thuốc dãn cơ bắp như diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril) cũng có thể quy định nếu đau quay trở lại hoặc co thắt các chi. Giảm đau và chóng mặt là những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này.

Thuốc đau thần kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin…) cũng đã được quy định cho loại đau đớn. Ngoài ra, corticoid ức chế viêm có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống.

Phẫu thuật

Khoảng 10 phần trăm những người có đĩa đệm thoát vị cuối cùng cần phải phẫu thuật. Có thể là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật nếu điều trị bảo thủ không cải thiện triệu chứng sau sáu tuần. Phẫu thuật cũng có thể được xem xét nếu một đĩa khiếu đoạn trong ống tủy sống, nhấn vào dây thần kinh, hoặc nếu đang gặp rắc rối đứng hoặc đi bộ.

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, trong đó chú ý tư thế hợp lý trong lao động, vận động và hoạt động, đặc biệt là tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng. Khi bê vác vật nặng nên ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên, tập thể dục đúng cách.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *