Những đường lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục do virus HSV gây nên và chưa có phương pháp nào có thể điều trị bệnh triệt để. Người bệnh sau khi mắc phải nếu không tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh có thể tái phát nhiều lần hoặc mang mầm bệnh suốt đời. Mụn rộp sinh dục dễ dàng lây nhiễm cho bạn tình cho nên việc nắm chắc những kiến thức về bệnh là điều cần thiết.

1.Mụn rộp sinh dục lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

HSV xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc da hoặc các vùng tổn thương của cơ thể. Sau khi xâm nhập HSV sẽ nhân đôi và sinh sản ở tế bào biểu bì và mô tế bào. Bất kể có triệu trứng hay không, sau khi nhân đôi và sinh sản, HSV sẽ tấn công thần kinh cảm giác hoặc thần kinh tại vùng nhiễm bệnh.

Virus sẽ theo sợi trục thần kinh để xâm nhập vào các tế bào thần kinh tại các hạch. Những thí nghiệm trên động vật cho thấy thời gian HSV tấn công vào các tế bào thần kinh tại các hạch là 2 ngày. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh.Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Tỉ lệ mắc bệnh tập trung ở độ tuổi có mức độ hoạt động tình dục cao từ 17-30 tuổi.

mun rop Những đường lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục

2. Những con đường lây nhiễm khác

HSV-1 xâm nhập vào cơ thể thông qua tiếp xúc đường hô hấp, đường tiêu hóa và các niêm mạc da. HSV-1 thường nằm tại dây thần kinh V (dây thần kinh sinh 3) và các hạch trên cổ. Nên biểu hiện lâm sàng của mụn rộp sinh dục dạng này thường là các mụn rộp trên mặt.
HSV-2 thường lây lan do sự tiếp xúc của các cơ quan sinh dục khi quan hệ. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là các mụn rộp ở bộ phận sinh dục. Kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán của người bệnh luôn dương tính và virus HSV vẫn tồn tại ở đường tiết niệu, đường sinh dục cho đến hết đời.

3. Lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục do chấn thương:

Cơ thể bị chấn thương, hệ miễn dịch bị suy giảm cũng có thể dẫn đến mắc bệnh này. Ví dụ người bị suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục.

Theo Benhxahoi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *