Hạt dưa là món gần như không thể thiếu mỗi dịp Tết. Không chỉ giúp không khí ngày xuân thêm rôm rả, hạt dưa còn rất có lợi cho sức khỏe khi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết mà có thể bạn chưa biết.
Giàu protein
Hạt dưa rất giàu protein, một lon hạt dưa chứa khoảng 30,6g (tương đương 61%) hàm lượng protein cần thiết mỗi ngày. Protein trong hạt dưa còn bao gồm nhiều axit amin, một trong số đó là arginine giúp điều hòa huyết áp, điều trị các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra hạt dưa còn chứa các axit amin khác như tryptophan giúp dễ ngủ, glutamic tăng cường hoạt động trí não và lysine giúp cơ thể hấp thu canxi, hỗ trợ hình thành collagen tốt cho xương khớp.
Nhiều vitamin nhóm B
Hạt dưa là một trong những loại hạt chứa nhiều vitamin nhóm B. Vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ các chức năng quan trọng khác của cơ thể.
Vitamin B phổ biến nhất trong hạt dưa là vitamin B3, còn được gọi là niacin. Trong một lon hạt dưa có chứa 3,8mg niacin (tức 19% hàm lượng cần thiết trong ngày). Niacin có chức năng duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và sức khỏe của da.
Ngoài ra, hạt dưa còn có các loại vitamin B quan trọng khác như folate, thiamin, riboflavin, vitamin B6…
Dồi dào khoáng chất
Magiê là nguyên tố phổ biến nhất có trong hạt dưa, giúp điều hòa huyết áp và quá trình trao đổi carbonhydrate. Trong một lon hạt dưa, magiê chiếm khoảng 556mg (cung cấp 139% giá trị dinh dưỡng cần thiết trong ngày).
Ngoài ra, hạt dưa còn chứa các nguyên tố quan trọng khác như phospho, sắt, kali, natri, đồng, mangan và kẽm.
Giàu chất béo có lợi
Một trong những dưỡng chất bất ngờ nhất từ hạt dưa đó là chất béo có lợi. Một lon hạt dưa khô có tới 51g chất béo, mà 11g trong này là chất béo hòa tan. Ngoài ra, còn có chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa liên kết và omega-6.
Các loại chất béo này giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành. Ngoài ra, omega-6 còn giúp tránh huyết áp cao.
Theo PhunuOnline