5 nguyên tắc dưới đây không chỉ giúp các bà bầu “tận hưởng” cảm giác khoẻ mạnh, sáng khoải, tự tin mà còn loại trừ được các mối nguy hại như sảy thai, thai chết lưu, sinh thiếu tháng….
Ăn uống lành mạnh
Trong thời kỳ mang thai, bạn cần phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng thật hoàn hảo, đơn giản là bởi điều đó không chỉ là cần thiết cho bạn mà còn rất thiết yếu cho bé yêu.
Thêm vào đó, bạn nên lưu tâm đến các loại thực phẩm được “nạp” vào cơ thể hàng ngày vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khoẻ của cơ thể bé nhất là não, hay tim.
Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Hoa kỳ, phụ nữ mang thai nên bổ sung từ 2.500 đến 2.700 calo/ngày. Không chỉ có vậy, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn cần đa dạng hoá các loại thức ăn (như trứng, thịt, sữa…) không nên lặp đi lặp lại một món.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh thêm rằng, bên cạnh các loại “thực phẩm chức năng”, các bà bầu cũng đừng quên ăn bổ sung ít nhất 3 phần rau củ quả mỗi ngày, 9 phần ngũ cốc và 4 phần các sản phẩm từ bơ sữa (ít béo hay không có chất béo).
Ngoài ra, các loại thực phẩm nên được đảm bảo “sạch và an toàn” (theo đúng nghĩa của nó). Không ăn đồ ăn chưa được nấu chín kỹ, không nên ăn các món tái hay ăn gỏi. Đặc biệt lưu ý tránh xa các loại cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu.
Bổ sung sắt và axit folic
Việc bổ sung vitamin, khoáng chất, sắt và axit folic là rất quan trọng trong giai đoạn bầu bì. Nếu cơ thể người mẹ thiếu hụt hàm lượng axit folic rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai. Cho nên phụ nữ mang thai nên “nạp” khoảng 400micro axit folic mỗi ngày.
Vai trò của sắt cũng không kém phần quan trọng, sắt cung cấp lượng ôxy cần thiết tới mọi nơi trong cơ thể. Thiếu sắt thai phụ sẽ trở nên xanh xao, sức đề kháng kém, dễ sinh thiếu tháng và trẻ thường suy dinh dưỡng hay nhẹ cân ngay từ trong bụng mẹ.
Liều lượng sắt các bà bầu cần lưu ý bổ sung là khoảng từ 20-30mg/ngày.
Không hút thuốc và uống rượu
Rượu và thuốc lá chính là “kẻ thù” số một của thai nhi. Việc “đốt” nhiều thuốc lá hoặc sống trong môi trường nhiều khói thuốc cũng đồng nghĩa với lượng oxy cung cấp cho trẻ bị hạn chế. Thêm vào đó, trẻ sẽ phải “đương đầu” với những hiểm họa như nhẹ cân, sinh thiếu tháng, sảy thai, thai chết lưu.
Thận trọng khi dùng thuốc
Việc dùng thuốc trong giai đoạn thai kỳ rất cần được chú trọng và hết sức cẩn thận. Nếu bạn không may là “nạn nhân” của những căn bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường… việc duy trì dùng thuốc trong thời gian mang thai là cần thiết. Tuy nhiên, dùng loại thuốc nào và liều lượng ra sao, bạn cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa, để hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Bạn cũng đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau hay dị ứng nào. Hơn nữa, khi dùng các loại thuốc như Aspirin hay Ibuproofen cũng nên cẩn trọng, vì rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai.
Kiểm tra sức khoẻ định kỳ
Trước khi quyết định có thai bạn cũng nên kiểm tra tổng quát về sức khoẻ bản thân để có những quyết định đúng đắn. Để đảm bảo an toàn bạn chỉ nên mang thai trong điều kiện sức khoẻ tốt.
Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai mặc dù không có những dấu hiệu bất thường bạn vẫn nên đến khám sức khoẻ định kỳ để kịp thời phát hiện sớm những bệnh tật hay những bất thường của cơ thể.
Theo Bau