5 không cần tránh sau sinh mổ

Đúng là sau khi sinh mổ, mẹ cần phải kiêng cữ một số thứ, cần được chăm sóc và có lối sống khoa học để nhanh phục hồi. Nhưng điều đó không có nghĩa là “đụng cái gì cũng kiêng” mẹ nhé!

192 5 không cần tránh sau sinh mổ

Dưới đây là 5 sai lầm mẹ thường kiêng cữ sau khi sinh mổ. Các mẹ đọc và rút kinh nghiệm nhé!

Không tự đi vệ sinh

Nhiều mẹ sau khi trải qua ca sinh mổ thường ngại đi lại do vết mổ còn đau và sợ ảnh hưởng đến vết mổ. Thậm chí có mẹ còn ngồi ăn uống, đi vệ sinh ngay trên giường bệnh. Trên thực tế, hành động này vô tình gây nguy hiểm cho sản phụ. Ngồi quá nhiều và nín đi vệ sinh có thể khiến mẹ bị bí tiểu, táo bón thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu mẹ bị táo bón và bệnh trĩ thì nguy cơ này càng cao hơn. Bà mẹ sau sinh mổ thường được rút ống thông tiểu sau ca phẫu thuật khoảng 24 giờ và từ lúc đó nếu có nhu cầu mẹ nên tự đi vệ sinh hoặc nhờ người thân dìu đi. Mẹ nên đi vệ sinh 3-4 giờ/lần. Nếu không thể đi tiểu được, mẹ cần sớm thông báo cho bác sĩ.

Không ăn nhiều chất xơ

Một trong những sai lầm của các mẹ sau khi sinh mổ là quá kiêng khem trong việc ăn uống. Tuy nhiên, thói quen “không dám ăn gì” có thể sẽ khiến mẹ có nguy cơ bị táo bón, đây là một trong những khó chịu không hề nhỏ đối người vừa sinh mổ. Do đó, mẹ nên dung nạp nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau quả, uống nhiều nước, năng vận động và di chuyển. Đồng thời, nên tránh ăn quá nhiều mà cần chia thành nhiều bữa trong ngày, tránh các loại thức ăn tanh như cá, ốc vì chúng gây ức chế quá trình ngưng tụ máu, không có lợi cho việc đông máu sau phẫu thuật, khiến vết thương lâu lành, thậm chí không lành được.

Không tắm sớm

Mẹ đừng nghĩ rằng sau sinh mổ thì không được tắm rửa nhé. Thậm chí một số mẹ còn ráng “nhịn” tắm trong vòng 15 ngày để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, việc tắm gội sau sinh là vô cùng quan trọng để tránh nhiễm trùng vết mổ. Sau sinh mổ 3 ngày là mẹ đã có thể tắm gội nhưng nên chú ý không nên ngâm mình trong bồn nước. Phải mất ít nhất là 1 tuần thì vết mổ lấy thai mới có thể khô dần và phải mất cả tháng mới có thể lành lại Vì vậy, khi mới sinh mổ, mẹ không nên ngâm mình trong bồn tắm bởi có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ. Mẹ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm để đảm bảo sao cho vết mổ được khô hoặc cách vệ sinh vết mổ khi tắm sao cho an toàn. Chị em cũng cần biết thêm rằng, trong 4 tuần sau sinh, cổ tử cung mới dần dần đóng lại. Tắm bồn thời gian này cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc viêm vùng chậu. Tốt hơn hết là mẹ nên dùng vòi hoa sen để xả trực tiếp khi tắm.

Không chăm sóc cơ thể

Hồi phục sau sinh mổ cũng sẽ lâu và khó khăn hơn so với sinh thường, nguy cơ sản phụ bị nhiễm trùng hậu sản cũng cao hơn… Vì vậy, nếu bạn sinh mổ cần phải lưu ý và cẩn thận hơn trong chăm sóc cơ thể, sinh hoạt hay chọn thực phẩm để mau hồi phục sức lực, nhất là khi vừa đau với vết mổ vừa phải chăm sóc con nhỏ.

Không để ý đến sản dịch

Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng dù sinh mổ hay sinh thường thì sản dịch cũng sẽ chảy ra ngoài âm đạo. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý xem sản dịch có những bất thường như: Không chảy ra sau sinh, sản dịch có mùi hôi, hay có màu đỏ tươi trở lại…hay không nhé! Nếu có một trong những triệu chứng trên, mẹ cần phải báo ngay với bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hậu sản, sót nhau hoặc băng huyết rất nguy hiểm với mẹ sau sinh.

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *