3 bệnh về xương khớp thường gặp

Theo TS. BS Lê Anh Thư (Khoa Nội Cơ xương khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM): Bệnh đau khớp (viêm khớp) là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn.

11 3 bệnh về xương khớp thường gặp

Người mắc bệnh thường diễn tiến kéo dài ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của nhiều người. Một số bệnh còn gây tàn phế, giảm tuổi thọ và mất khả năng lao động.

Dưới đây là 3 bệnh về xương khớp là điển hình:

1. Viêm khớp dạng thấp

Thường gặp ở nữ (chiếm 75%). Bệnh thường bắt đầu từ tuổi 30-60.

Đa số bệnh nhân bị từ từ, tăng dần, xen kẽ có những đợt giảm bệnh.

Khó đi lại trong khoảng hơn nửa giờ sau khi thức dậy.

Xảy ra nhiều nhất là ở các khớp nhỏ như bàn tay, ngón tay, cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, bàn ngón chân… đối xứng hai bên.

Các khớp thường bị biến dạng sớm nếu không được điều trị đúng. Cần điều trị tích cực ngay từ đầu để hạn chế sự tiến triển đến tàn phế của bệnh và bảo vệ chức năng vận động của khớp.

Các cơ sở chuyên khoa hiện có thuốc đặc trị để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Việc điều trị cần kéo dài với sự theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa.

2. Thoái hoá khớp và cột sống

Thường gặp ở nam, chiếm tỷ lệ trên 90%. Tuổi bắt đầu mắc bệnh là tuổi trẻ 13-30 tuổi, có tới 60% bệnh nhân dưới 20 tuổi.

Khởi bệnh thường âm ỉ, từ từ, tăng dần. Bắt đầu thường ở các khớp chịu sức nặng của cơ thể như: Khớp gối, cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp cổ chân, khớp háng. Người bệnh thường mập, chậm chạp, thường kèm các bệnh liên quan tới tuổi khác như: cao huyết áp, đái tháo đường, loãng xương…

Tuy không có thuốc đặc trị nhưng việc loại trừ các yếu tố nguy cơ, thay đổi thói quen sinh hoạt, giảm cân nặng, tập vận động vừa sức, đều đặn, sử dụng thuốc giảm đau khi cần… Bổ sung calcium, vitamin D, E, C, nhóm B…

3. Viêm cột sống dính khớp

Nam chiếm phấn lớn số bệnh nhân (trên 90%). Tuổi bắt đầu mắc bệnh là tuổi trẻ 13-30 tuổi, có đến 60% số bệnh nhân mắc bệnh dưới 20 tuổi.

Khi bị dính khớp bệnh nhân thường có dấu hiệu đau âm ỉ, từ từ, tăng dần. Người bị bệnh sẽ thấy đau và cứng cột sống, dưng nóng đỏ đau các khớp lớn (khớp gối, háng, cổ chân), không hoặc ít đối xứng, làm hạn chế các động tác cúi, ngửa, nghiêng… của cột sống lưng, thắt lưng, cổ. Teo cơ rất nhanh.

Cơ thể sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi, xanh xao. Với các bệnh nhân trẻ tuổi, có tổn thương các khớp ngoại biên như khớp háng, khớp gối cần điều trị thuốc đặc trị sớm để ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển đến tàn phế (hạn chế dính khớp, teo cơ).

Bảo vệ chức năng của khớp bằng cách tập vận động thường xuyên (đặc biệt bơi lội), tránh nằm co, nằm võng, nằm nệm lún là các điều trị hỗ trợ rất cần thiết giúp tránh hiện tượng teo cơ và dính khớp sớm của bệnh.

Theo Suckhoegiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *