Vấn đề mang thai với phụ nữ bị u tử cung

Phụ nữ bị u tử cung thường là có thể mang thai và sinh đẻ được, tuy nhiên việc mang thai và sinh đẻ của họ cũng gặp không ít khó khăn. Do đó, với những phụ nữ bị u tử cung nếu có ý định mang thai và sinh đẻ thì cần khám và xin ý kiến tư vấn của bác sỹ.

1115 Vấn đề mang thai với phụ nữ bị u tử cung

Phụ nữ bị u tử cung khi mang thai

Khối u tử cung thường là một loại u lành tính. Phần lớn những người bị u tử cung đều có thể mang thai và sinh đẻ. Nhưng theo các tư liệu lâm sàng thì có đến 1/3 số phụ nữ bị u tử cung đều khó có khả năng mang thai. Điều này có thể do khối u đã cản trở trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung, hoặc có thể do khối u lớn lên khiến cho khoang tử cung thay đổi hình dạng, phần miệng ống dẫn trứng cản trở không cho tinh trùng đi vào ống dẫn trứng. Cũng có một vài trường hợp u tử cung có thể làm cho chức năng buồng trứng bị mất cân đối, dẫn tới không thể mang thai.

Những phụ nữ bị u tử cung, sau khi mang thai do khối u gây ra những bất lợi cho việc cấy ghép trứng đã thụ tinh và cản trở sự phát triển của bào thai nên rất dễ sảy thai. Càng đến giai đoạn cuối của thai kỳ thì càng gây cản trở đối với vị trí của thai. Khi sinh đẻ họ cũng có nhiều bất lợi do việc co bóp của tử cung không được tốt như những người không bị u. Khối u mọc ở phần dưới của tử cung, đặc biệt là khối u mọc ở cổ tử cung thường gây ra tình trạng khó đẻ, băng huyết.

Phần lớn những người bị u tử cung khi mang thai và sinh đẻ thì bệnh của họ không bị nặng hơn bởi vì u tử cung thường là u lành tính. Tuy nhiên có một số trường hợp trong thời gian mang thai khối u tử cung phát triển khá nhanh, rất dễ phát sinh tai biến, vì vậy trong thời gian mang thai, những phụ nữ này cần thường xuyên đi khám để được theo dõi và tư vấn.

Phụ nữ cần phải làm gì?

Tốt nhất trước khi kết hôn và có ý định mang thai phụ nữ nên đi khám sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản để phát hiện sớm các trường hợp khối u tử cung và điều trị sớm để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh đẻ.

Với những phụ nữ mang thai phát hiện có u tử cung thì cần thường xuyên đi khám và theo dõi quá trình mang thai. Đến cuối thai kỳ cần đi khám để được theo dõi các dấu hiệu đẻ non, nhau thai bám thấp, ngôi thai bất thường…

 

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *