Yêu cầu:

Gia đình tôi gồm 6 người: Ông bà, vợ chồng tôi và hai con. Vì vậy, tôi dự định làm 3-4 phòng ngủ, một phòng ở tầng một cho ông bà. Tầng trên gồm phòng riêng của 2 con và phòng ngủ của bố mẹ. Không gian sinh hoạt chung cần rộng rãi để đại gia đình (16-18 người) sum họp cuối tuần. Phòng thờ nằm ở tầng áp mái.

Tôi muốn có bể bơi ở phía sau và garage ở phía trước. Phần đất còn lại làm sân vườn. Tôi không có nhiều tiền nên chỉ đủ xây nhà mức trung bình. Nhờ các kiến trúc sư tư vấn.

Trâm

thiết kế nhà 2 tầng
Hiện trạng khu đất hơn 500m2

Trả lời:

Mặt bằng tổng thể:

Khu đất dù khá rộng nhưng có nhiều góc cạnh. Do đó, chị nên bố trí nhà ở khu vực vuông vắn nhất phía sau cùng. Khoảng đất méo phía trước sẽ làm sân vườn để cây xanh mọc quanh tường xóa đi cảm giác góc cạnh.

Để có thể mở cửa thông thoáng từ mọi phía, tường nhà nên xây cách hàng rào bao quanh ít nhất 2m.

Không gian kiến trúc:

Mặt bằng tầng một
Mặt bằng tầng một

– Tầng một là khu vực sinh hoạt chung với không gian mở, kết hợp giữa trong và ngoài nhà. Phòng khách, bếp, thư phòng được thiết kế liên thông. Khi gia đình tụ họp, các phòng có thể kết nối với nhau để đủ chỗ cho gần 20 người.

Nhà có 2 lối vào, từ vườn vào phòng ăn hoặc qua sảnh chính dẫn vào phòng khách. Bếp ăn mở ra bể bơi sẽ thuận tiện cho những bữa tiệc ngoài trời.

Tầng một cũng có phòng ngủ cho ông bà với WC liền kề, cửa sổ lớn hướng ra mặt tiền. Trong thư phòng gần đó có piano dành cho con cháu.

Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2

– Tầng 2 gồm phòng riêng của 2 con và phòng bố mẹ. Phòng bố mẹ rộng rãi, có phòng tắm và khu thay đồ riêng. Phòng 2 con có ban công rộng, vệ sinh chung. Phòng sinh hoạt chung trên tầng 2 là khoảng đệm kết nối bố mẹ và các con.

mẫu nhà 2 tầng
Phối cảnh mặt tiền ngôi nhà

Ngôi nhà mang nét kiến trúc Pháp đơn giản với các chi tiết gờ phào tối giản. Màu sắc chủ đạo là trắng, be, nâu để tạo cảm giác vừa sang trọng, vừa thanh nhã.

Chi phí đầu tư: Chị có thể sử dụng định mức khá 5,8 triệu đồng/m2 (đã gồm nhân công, vật liệu xây thô, vật liệu hoàn thiện, thiết bị vệ sinh, thiết bị chiếu sáng, gạch ốp lát, cửa, bếp, cầu thang, lan can).

KTS Vũ Quang Định

LEAVE A REPLY