Triệu chứng và phương pháp phòng bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus herpes simplex gây ra. Đây là một bệnh ngoài da thư­ờng gặp, có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường hay gặp nhất là ở những vị trí như quanh môi, lỗ mũi, má và vùng sinh dục…

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục do virus Herpes simplex (HSV) gây nên. Có hai chủng virus gây nên bệnh mụn rộp sinh dục thường thấy là HSV1 có nguồn gốc là virus gây chốc mép và HSV2 phát triển ở niêm mạc cơ quan sinh dục. Các virus này rất dễ lây lan và có thể sống trong cơ thể con người suốt đời.

Theo số liệu thống kê, bình thường có 70% người lành mang virus nhưng không có biểu hiện lâm sàng, khi sức khỏe giảm sút, viêm nhiễm, sức đề kháng cơ thể giảm thì virus sẵn trong cơ thể gây nên mụn rộp ở bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác trong cơ thể tùy theo loại vius gây bệnh. Ví dụ người bị suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục.

Bên cạnh đó, mụn rộp sinh dục còn do quan hệ tình dục không an toàn gây nên. Tỉ lệ mắc bệnh tập trung ở độ tuổi có mức độ hoạt động tình dục cao từ 17-30 tuổi.

mun rop1 Triệu chứng và phương pháp phòng bệnh mụn rộp sinh dục

Triệu chứng của bệnh

Mụn rộp sinh dục là bệnh rất nguy hiểm nhưng không phải ai cũng phát hiện ra mình bị bệnh, vì các triệu chứng của bệnh thường ít bộc lộ ra bên ngoài. Theo một thống kê y học, có tới 70% người bệnh không biết mình bị bệnh vì không thấy bất kỳ một triệu chứng bất thường nào khác.

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể dựa vào một số triệu chứng sau đây để đoán biết bệnh của mình:

Khi bắt đầu bị bệnh sẽ thấy xuất hiện một số mụn nước nhỏ như hạt đậu, tụ lại với nhau nhưng sau đó những mụn nước này tự vỡ, tạo thành các vết trợt nông, mềm. Sau khi bị loét, chảy nước màu vàng trở thành những tổn thương ở vùng sinh dục, hoặc quanh miệng  hay họng. Ở nữ, vết loét có thể xuất hiện ở vùng âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài, mông, hậu môn, hoặc bên trong cổ tử cung. Có kèm theo đau và ngứa, đi tiểu khó, buốt, tiết dịch âm đạo hoặc niệu đạo và nổi hạch ở bẹn. Ở nam giới các mụn nước và vết trợt khu trú ở rãnh quy đầu, thân dương vật, bìu, hậu môn.

Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác kèm theo như: Sưng hạch bẹn; đau rát, nóng, ngứa tại vùng tổn thương; sốt. Nếu Herpes xâm nhập vào lỗ miệng sáo có thể kèm theo tiết dịch.

Những nguy hại của bệnh

Ở phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục thì đứa trẻ được sinh ra qua đường âm đạo có nhiều khả năng cũng bị bệnh này. Trẻ có thể bị nhiễm Herpes ở cơ quan hô hấp gây viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên; viêm màng não. Trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm Herpes có thể dẫn đến tử vong vì các tổn thương nội tạng.Ở người trưởng thành, ngoài vết loét da, Herpes sinh dục không gây ra các biến chứng gì nặng nề khác.

Phương pháp phòng bệnh

– Những người bị Herpes sinh dục phải kiêng giao hợp cho đến khi tổn thương hoàn toàn liền sẹo. Nếu không sẽ lây sang cho bạn tình.

– Tránh lối sống buông thả, tránh quan hệ tình dục bừa bãi. Tốt nhất khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su.

– Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào vùng bị mụn rộp sinh dục.

– Không dùng chung những dụng cụ như khăn mặt, găng tay, trong nhà tắm.

– Không thơm, hôn những người bị mụn rộp sinh dục ở môi.

Theo Benhxahoi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *