Triệu chứng và cách chữa bệnh đau cột sống lưng

Đau cột sống lưng là biểu hiện thường gặp ở hầu hết những người mắc thoái hoá cột sống – yếu tố chính gây ra thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh toạ. Bệnh có thể dẫn tới tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. Mong muốn chữa bệnh đau cột sống lưng, cắt được cơn đau, trở lại cuộc sống, luôn là niềm mơ ước của nhiều bệnh nhân.

Nguyên nhân đau cột sống lưng:

– Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.

 Triệu chứng và cách chữa bệnh đau cột sống lưng

Chữa bệnh đau cột sống lưng

– Đau cột sống lưng là hậu quả của nhiều yếu tố: tuổi cao; nữ; nghề nghiệp lao động nặng; một số yếu tố khác như: tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền, tư thế lao động…

Triệu chứng thường gặp của đau cột sống lưng là:

– Cứng cột sống vào buổi sáng.

– Đau cột sống âm ỉ và có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi).

– Khi thoái hóa ở giai đoạn nặng, có thể đau liên tục và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục khi cử động cột sống.

– Một số trường hợp có đau rễ dây thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp. Có thể có biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống.

Chữa bệnh đau cột sống lưng:

– Chăm sóc tốt bản thân là rất quan trọng, bởi vì khi xương bắt đầu thoái hóa, nó không thể trở về như ban đầu. Nếu bạn liên tục thấy đau ở lưng, tay hoặc chân thì đừng chờ đợi. Điều trị sớm là điều cần thiết.

– Nghỉ ngơi thư giãn, nhưng không nên nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi.

– Chườm nóng và xoa bóp được coi là phương pháp hữu hiệu tức thời.

– Tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội. Đây chính là môn thể thao thích hợp nhất chữa bệnh đau lưng, nhất là với đau lưng cấp

– Nếu đã bị đau lưng do thoái hóa cột sống thì nên cẩn thận, tránh để tái phát

– Chế độ ăn uống cần đầy đủ dưỡng chất.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *