Tìm hiểu quá trình thụ thai tự nhiên và nhân tạo

Thụ thai là một quá trình vừa đơn giản, vừa phức tạp. Việc hiểu biết về quá trình thụ thai giúp bạn xác định thời điểm dễ thụ thai, những thay đổi cần thiết trong cơ thể của bạn để đáp ứng quá trình thụ thai và phát triển tế bào phôi thai.

1155 Tìm hiểu quá trình thụ thai tự nhiên và nhân tạo

1. Quá trình thụ thai tự nhiên

Khi trứng chín, tại buồng trứng sẽ có hiện tượng phóng noãn và được loa vòi trứng hứng. Noãn này có khả năng sống trong vòi trứng khoảng 12 – 24 giờ, kể từ lúc rụng.

Khi thụ tinh, tất cả các tinh trùng đều cố gắng đến được các vòi trứng, nhưng chỉ có khoảng 2000 tinh trùng đến được điểm đích là noãn (đang trên đường đến tử cung). Quá trình này thường xẩy ra ở 1/3 ngoài của vòi trứng.

Trước khi tinh trùng xâm nhập vào noãn thì tất cả các tinh trùng đều vây xung quanh noãn. Các tinh trùng này cùng tiết ra các men phá huỷ làm mỏng vỏ trứng. Sau đó chỉ có một tinh trùng sẽ được phép chui vào nó. Khi vào trong, xung quanh noãn tiết ra lớp albumin dày không cho các tinh trùng khác chui vào nữa.

Lúc này noãn cùng với trung thể nhân của tinh trùng sẽ lớn lên nhanh để vài giờ sau nhân của tinh trùng và noãn trở thành hai tiền nhân, chúng phát triển thành một tế bào có 2 nhiễm sắc thể. Bộ nhiễm sắc thể này chính là bộ mã di truyền để hình thành nên một đứa trẻ cụ thể.

Quá trình thụ tinh được hoàn tất và trứng bắt đầu phát triển theo bộ mã, do gen của nhiễm sắc thể ấn định.

Sau khi thụ tinh trứng di chuyển về tử cung làm tổ gọi là di trú. Sự di chuyển này nhờ các đường rãnh giữa các tua vòi trứng và thời gian di chuyển của nó tới tử cung mất khoảng từ 4 – 7 ngày.

2. Quá trình thụ thai trong thụ tinh nhân tạo

1156 Tìm hiểu quá trình thụ thai tự nhiên và nhân tạo

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỷ thuật  thì mong ước có con đối với những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong vấn đề sinh sản là có thể dễ dàng thực hiện được. Có hai phương pháp thương được sử dụng trong thụ tinh nhân tạo đó là: cấy nhân tạo và  thụ tinh trong ống nghiệm. Quá trình thụ tinh nhân sẽ được diễn ra như sau:

Cấy tinh nhân tạo

Vào đầu chu kì kinh nguyệt, tức ngày đầu có kinh, người phụ nữ sẽ được tiêm hormon kích thích rụng nhiều trứng hơn bình thường. Buồng trứng sau đó được theo dõi bằng cách siêu âm và dùng kim tiêm để lấy trứng qua đường âm đạo. Cùng ngày, người chồng cũng đến phòng xét nghiệm để lấy tinh trùng. Ngay lập tức, tinh trùng được truyền vào trứng bằng một kim tiêm siêu nhỏ và trong vài ngày sau, các phôi thai sẽ hình thành. Việc lấy và thụ tinh nhiều trứng dẫn đến có nhiều phôi thai. Các phôi thai sau đó được cấy vào tử cung.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Lấy trứng trong buồng trứng người phụ nữ đúng lúc, đồng thời lấy tinh trùng của người nam. Sau đó cho hai nhân tố phối hợp thành phôi thai đầu tiên để cho phát triển thành một số tế bào (khoảng từ 35 đến 60 giờ). Lúc này phôi thai sẽ được cấy vào trong tử cung phụ nữ. Đây là giai đoạn khó khăn nhất vì chỉ khoảng 20% trường hợp cấy vào màng tử cung thành công và phôi thai không bị đào thải ra bên ngoài.

Cả hai trường hợp cấy tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm có thể được thực hiện trong vòng vợ chồng hay với tinh trùng hoặc trứng của một người thứ ba.

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *