Theo dõi ngày rụng trứng và quan hệ để thụ thai

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng, thời gian sống của trứng đã rụng cũng như cơ chế thụ thai để có thể dễ dàng và nhanh chóng có “tin vui”

1154 Theo dõi ngày rụng trứng và quan hệ để thụ thai

Mỗi tháng, bạn vẫn đều đặn thấy kỳ kinh đến rồi đi. Bạn cho đó là chuyện tự nhiên và không để ý quá nhiều. Tuy nhiên, một khi đã lên kế hoạch mang thai, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ. Hãy tìm hiểu thật kỹ chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng, thời gian sống của trứng đã rụng cũng như cơ chế thụ thai. Chỉ như vậy bạn mới dễ dàng và nhanh chóng thụ thai.

1. Sự rụng trứng và thụ thai

Để có thể thụ thai, trứng và tinh trùng phải gặp nhau. Sau khi rụng trứng sẽ di chuyển dần về hướng khoang tử cung, nằm ở vòi fa-lốp và chờ tinh trùng. Nếu có quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ di chuyển ngược lên trên và gặp trứng. Trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ tạo thành trứng đã thụ tinh với 46 nhiễm sắc thể.

Tinh trùng của nam giới được sản sinh mỗi ngày và sống được tới 72 giờ khi đã đi vào cơ thể phụ nữ. Nhưng mỗi tháng, thông thường phụ nữ chỉ rụng 1 trứng và trứng đã rụng chỉ sống được 12-24 giờ. Nếu không được thụ thai, trứng sẽ thoái triển dẫn đến hiện tượng hành kinh.

Như vậy, bạn không có nhiều thời gian cho việc thụ thai. Muốn thụ thai, phải quan hệ đúng thời điểm để tinh trùng gặp trứng. Làm được điều này, nhiệm vụ của bạn là phải xác định chính xác thời điểm trứng rụng và lên kế hoạch cho thời gian, tần suất quan hệ để đạt được kết quả.

2. Các phương pháp xác định ngày rụng trứng

Đếm ngày

Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, cách dễ dàng và hiệu quả nhất là đếm ngày. Trước hết, bạn cần xác định ngày nào là chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của mình, bởi ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa của chu kì kinh nguyệt. Ví dụ, vòng kinh của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14. Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 15.

Tuy nhiên, để chắc chắn và tăng khả năng thụ thai, bạn nên quan hệ từ khoảng 3 ngày trước đó và thêm 2 ngày sau. Bởi đó là 5 ngày quan trọng nhất quyết định khả năng có thai của bạn.

Tốt nhất bạn cần lập kế hoạch theo dõi ngày rụng trứng bằng một cuốn lịch. Hãy theo dõi và đánh dấu trên lịch đều đặn trong vòng khoảng 3-4 tháng để kết luận chu kỳ kinh nguyệt của mình nhằm “săn” thời điểm rụng trứng chính xác nhất.

Theo dõi những tín hiệu của cơ thể

Một biện pháp khác để xác định ngày rụng trứng, đó là theo dõi quá trình tiết dịch âm đạo. Dịch âm đạo vào thời kỳ rụng trứng là một thay đổi đáng kể trong cơ thể bạn và bạn dễ dàng nhận thấy. Nếu trong hầu hết thời gian âm đạo của bạn khô ráo hoặc ra ít khí hư, thì lúc này, cổ tử cung tiết ra nhiều dịch nhầy hơn, dịch mỏng và trong. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình luôn ẩm ướt, âm đạo dính và thậm chí có khi còn ướt đẫm cả phần dưới quần lót.

Thời gian này sẽ kéo dài khoảng 2-3 ngày, vì vậy bạn cần phải theo dõi những chuyển động của cơ thể để nhận biết ngày rụng trứng.

Nhiệt độ cơ thể

Thường thì sau khi rụng trứng, cơ thể bạn sẽ có sự tăng nhẹ về nhiệt độ. Sự thay đổi này là khá nhỏ tuy nhiên bạn vẫn có thể theo dõi được. Thời điểm chính xác nhất để phát hiện sự thay đổi nhiệt độ cơ thể là đo nhiệt độ vào mỗi sáng. Vì vậy, đây cũng là cách theo dõi ngày rụng trứng khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Hãy đo nhiệt độ cơ thể mình hàng ngày và ghi lại vào sổ.

Kiểm tra hàm lượng hormone của bạn

Đây là phương pháp chính xác nhất để dự đoán thời điểm rụng trứng. Người ta sẽ kiểm tra hàm lượng hormone bằng một bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK). Với chị em không có một vòng kinh đều đặn hay không chắc chắn về các dấu hiệu thay đổi của cơ thể thì có thể áp dụng. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn không thể thực hiện tại nhà mà phải nhờ đến bác sĩ để thực hiện các bài kiểm tra. Bện cạnh đó chi phí cũng hơi cao.

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *