Phương pháp trị đau lưng sau sinh

Đau lưng sau sinh là điều vô cùng cần thiết và quan trọng với chị em phụ nữ sau khi trải qua quá trình vượt cạn. Nếu tình trạng này không được chữa trị dứt điểm thì sẽ có nguy cơ đau lưng kéo dài và trở thành mãn tính.

dau lung18 Phương pháp trị đau lưng sau sinh

Phương pháp trị đau lưng sau sinh:

1. Tập các tư thế đúng:

– Tư thế ngủ: Khi nằm nghỉ ngơi hãy nằm ngửa, đảm bảo giữ cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

– Tư thế đứng: Nếu bạn có thói quen gù lưng thì hãy cố gắng sửa ngay vì tư thế này gây áp lực rất lớn lên cột sống.

– Tư thế ngồi: Ngồi thẳng, chân đặt lên một chiếc ghế và đặt một chiếc gối vào sau lưng. Cứ mỗi tiếng, bạn cần đứng dậy đi lại trong phòng khoảng 5 phút.

– Tư thế cho con bú: Nếu bạn cho con bú trong tư thế ngồi và đứng, hãy thẳng lưng và bế bé sát người. Với tư thế cho bé bú ngồi, nên đặt vào lưng một chiếc gối và dựa vào đó. Bạn cũng có thể cho bé bú nằm để giảm tình trạng đau lưng.

2. Tập thể dục trị đau lưng sau sinh: đây là cách phòng và điều trị đau lưng tốt nhất, bạn nên vận động ngay khi có thể để hạn chế đau lưng.

– Chơi thể thao: Bơi là môn thể thao tuyệt vời vì những hoạt động khi bơi sẽ giúp kéo căng các cơ bụng và lưng, lực đẩy của nước cũng làm giảm bớt sức ép lên khớp và dây chằng.

3. Massage:

– Ngải cứu sao với muối hột (muối có tác dụng giữ nhiệt), sau khi sao xong, bỏ ngải cứu và muối còn nóng vào túi vải hoặc khăn bông, đắp vào phần lưng đau khoảng 30 phút. Bạn cũng có thể nằm đè phần lưng đau lên túi ngải cứu.

– Gừng tươi ngâm với rượu trắng trong 6 tháng, sau đó lấy nước cốt xoa bóp vào vùng lưng, vai, gáy từ 15 đến 30 phút.

Một số bài thuốc trị đau lưng sau sinh:

– Lá ngải cứu tươi xào nóng với dấm, bọc trong túi vải đắp, chườm vào thắt lưng hay chỗ đau.

– Gừng sống 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Ðem gừng và hành giã nát rồi cho bột mì vào. Xào nóng, sau đó đắp vào chỗ đau, dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần

– Rễ hẹ 100g, dấm chua 50ml. Rễ hẹ rửa sạch, giã nát, thêm dấm rồi bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau, mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

– Lá ớt cay 50g, rượu vừa đủ. Lá ớt rửa sạch, giã nát, xào nóng rồi cho thêm chút rượu, bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau khi thuốc còn nóng. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Khi thuốc nguội có thể xào lại 1-2 lần

– Bã dấm 250g, xào nóng, bọc trong túi vải, đắp vào chỗ đau trước khi đi ngủ 1-2 giờ

Chứng bệnh đau lưng này thông thường các bà mẹ sẽ tự khỏi trong vòng mấy tháng sau sinh, nhưng cũng có trường hợp do không chú ý đến tư thế nên có thể bị đau lưng kéo dài, ảnh hưởng đến sự chăm sóc bé yêu. Với những phương pháp trị đau lưng sau sinhtrên, các bạn chắc chắn sẽ loại bỏ được những cơn đau lưng khó chịu này.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *