Phương pháp điều trị bệnh đau lưng hiệu quả

Điều trị bệnh đau lưng khỏi hoàn toàn luôn là mong muốn của tất cả mọi người khi mắc phải căn bệnh này. Nhưng điều trị ra sao và bằng phương pháp nào thì hiệu quả lại là điều khiến nhiều người phải băn khoăn, lo lắng.

Cách phòng bệnh đau lưng hiệu quả:

Đau lưng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và nó rất dễ mắc phải ở bất cứ đối tượng nào, cách điều trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất chính là cách phòng bệnh tốt nhất.

dau lung20 Phương pháp điều trị bệnh đau lưng hiệu quả

Điều trị bệnh đau lưng

– Bổ sung lượng canxi cần thiết hàng ngày.

– Hấp thụ đủ lượng axit folic có trong rau quả, trái cây.

– Uống thật nhiều nước giữ cho cơ thể không bị khô.

– Rèn luyện thực hiện các tư thế chính xác.

– Tìm hiểu và tập luyện các bài tập, kỹ thuật thở giúp thư giãn cơ hoành.

– Rèn luyện thói quen nâng vật nặng chính xác.

– Khi công việc đòi hỏi phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, cần tận dụng tối đa cơ hội di chuyển, thay đổi tư thế và khởi động lưng, chân, tay.

– Ngủ đủ giấc, không ít hơn 8 tiếng 1 ngày.

– Ngủ trên loại đệm phù hợp, có lợi cho lưng.

– Khi ngủ nên đặt gối ở dưới đầu gối nếu nằm ngửa, kẹp giữa hai chân nếu nằm nghiêng để hỗ trợ cho lưng và tuyệt đối không nên nằm sấp.

– Không hoạt động quá sức hoặc căng lưng giữa không cần thiết.

– Dừng ngay các hoạt động thân thể gây nhiều tác động lên lưng, đặc biệt là sau những tuần đầu điều trị.

– Giảm tối đa căng thẳng tinh thần.

Phương pháp điều trị bệnh đau lưng hiệu quả:

1. Nằm nghỉ ngơi: Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

2. Kéo giãn cột sống: Tốt nhất là dùng áo treo cột sống. Có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.

3. Xoa bóp: Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

4. Chườm nóng, chườm lạnh:

Chườm nóng: Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chằng, mạch máu.

Chườm lạnh: Dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì.

Hai phương pháp này chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *