Những vấn đề cần lưu ý sau khi nạo phá thai

Không phải phụ nữ nào cũng ý thức được tác hại của việc nạo hút thai. Và trong đời những “vụ nhỡ nhàng” như thế này không hề hiếm, có người do vỡ kế hoạch, người khác do sức khỏe, do thai lưu, các bạn trẻ thì do không có kiến thức…

Mỗi người một lý do khác nhau, tuy nhiên bất kỳ ai dù rơi vào hoàn cảnh này thì tâm lý trước khi nạo hút thai cũng rất căng thẳng, lo lắng …nghiêm trọng hơn việc nạo hút thai còn để lại di chứng nặng nề nếu không biết chăm sóc đúng cách sau nạo hút thai.

1161 Những vấn đề cần lưu ý sau khi nạo phá thai

Những trường hợp cần phải nạo hút thai

+ Do sức khỏe của mẹ không cho phép tiếp tục mang thai.

+ Do thai nhi bị dị dạng, quái thai.

+ Do thai lưu.

+ Do mang thai ngoài ý muốn (các cặp vợ chồng vỡ kế hoạch).

+ Do mang thai khi còn quá trẻ (trót lỡ với người yêu) hoặc bị xâm hại tình dục…

Nạo, hút thai được thực hiện ở đâu?

+ Các bệnh viện sản khoa trên cả nước.

+ Các trung tâm sức khỏe sinh sản.

Sản phụ lưu ý không nên nạo hút thai ở các cơ sở tư nhân để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Dấu hiệu bất thường sau nạo hút thai

– Ra máu nhiều.

– Ra máu kéo dài trên một tuần, lượng máu không ít đi.

– Khí hư có mùi hôi.

– Đau nhiều ở vùng bụng dưới.

– Sốt, ớn lạnh…

Những kiêng kỵ sau khi nạo hút thai

+ Không thụt rửa sâu trong âm đạo.

+ Không đưa tay hay đồ vật vào sâu trong âm đạo để vệ sinh.

+ Tránh lao động nặng (gánh, vác..)

+ Kiêng quan hệ tình dục từ 2 đến 3 tuẩn để tránh xuất huyết và viêm nhiễm (do tử cung vẫn còn hơi mở)

Nạo hút thai nguy hiểm như thế nào?

+ Sót nhau thai, chảy máu.

+ Thủng tử cung, dính lòng tử cung.

+ Tăng nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục.

+ Sức khỏe giảm sút.

+ Gây chấn thương tâm lý.

+ Nạo phá thai nhiều có thể dẫn đến vô sinh..

Những việc cần làm sau nạo hút thai

+ Uống thuốc theo đơn chỉ dẫn của bác sỹ.

+ Thay băng vệ sinh thường xuyên.

+ Vệ sinh bộ phận sinh dục bằng xà phòng và nước ấm.

+ Bổ sung những thức phẩm bổ dưỡng có nhiều chất sắt như: thịt bò, thịt nạc, trứng, sữa và các loại rau xanh…

+ Tái khám trong vòng 2 tuần sau khi phá thai.

+ Tập thể dục, vận động nhẹ nhàng sau 2 tuần.

+ Giữ tinh thần tốt.

+ Nghỉ ngơi để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

+ Tuân thủ lịch khám để được theo dõi những bệnh phụ khoa có thể tiến triển sau nạo phá thai…

Mặt khác thai phụ cần lưu ý những vấn đề kiêng cữ sau nạo phá thai như: tăng cường chế độ ăn nhiều dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vệ sinh phần phụ hàng ngày, không giao hợp trước 2 tuần….để tránh nhiễm khuẩn và lây truyền các bệnh về phần phụ.

Sau khi phá thai, nên có chế độ ăn uống điều độ như sau:

– Trong vòng nửa tháng sau khi phá thai, lượng Protein cung cấp cho cơ thể là 1.5-2g/1kg trọng lượng cơ thể. Do vậy, có thể ăn nhiều thịt gà, thịt lợn, trứng, sữa và các sản phẩm từ đậu…

– Do cơ thể bị suy nhược, đổ mồ hôi… nên phải uống nhiều nước, bổ sung các loại Vitamin C, B1, B2 như: ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả tươi. Điều này cũng ngăn chặn táo bón.

Sau khi phá thai nên tăng lượng Protein trong khẩu phần ăn

 – Trên cơ sở bổ sung thức ăn, cần hạn chế các chất béo. 1 tuần sau khi tiến hành thủ thuật, cần hạn chế 80g chất béo/ngày. Người bị loạn kinh phải kiêng các đồ ăn kích thích cay nóng như: ớt, rượu bia, đồ chua, hạt tiêu, gừng…., những loại thức ăn này sẽ kích thích sự tụ máu ở bộ phận sinh dục, gây tăng lượng kinh nguyệt. Cũng phải kiêng các loại đồ ăn có tính lạnh như: cua, ốc, tôm biển…

Kiêng các loại đồ ăn có tính lạnh như: cua, ốc, tôm biển…

Các món ăn được đề xuất sau khi phá thai.

Cháo đậu nành:

2 bát đậu tương, gạo 50g, đường trắng vừa phải. Dùng nước vo gạo thật sạch, cho gạo và đậu tương vào nấu, nấu xong cho đường vào rồi đảo đều. Ăn vào buổi sáng khi dạ dày còn đói. Có tác dụng điều tiết dạ dày, giảm nhiệt, thích hợp với sự bồi bổ cho cơ thể bị suy nhược sau khi phá thai.

Canh trứng gà nấu táo:

– Rửa sạch  trứng gà và các nguyên liệu khác.

– Đường bát dùng dao nạo cho thật mịn.

– Cho trứng gà, đường quy, táo tàu vào nồi đất, cho nước vừa sâm sấp, ngâm như vậy chừng 10 phút sau đó đặt lên bếp hầm với lửa liu riu.

– Khi hầm chừng 3-5 phút, canh chừng trứng gà đã chín, vớt ra bóc vỏ sau đó lại cho tiếp tục vào nồi đất để hầm thêm chừng 10 phút nữa.

– Chờ đến khi táo tàu chín mềm, thêm một chút đường bát tùy thích, đợi tan và tắt bếp.

Mách nhỏ:

– Món này nên hầm trong nồi đất.

– Đối với phụ nữ bị thiếu máu, da xanh xao, kinh nguyệt không đều, hay chóng mặt, tim thường đập nhanh… nên thỉnh thoảng làm món này ăn sáng hay giữa buổi.

– Nếu ai hay gặp triệu chứng chóng mặt, hoa mắt khi đứng lên ngồi xuống, hãy làm món trứng hầm táo tàu để ăn sáng, 5-6 lần/tháng, bệnh sẽ hết hẳn.

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *