Những quan niệm và cách chữa bệnh loét dạ dày sai lầm

Bệnh viêm loét dạ dày là một căn bệnh phổ biến và có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Tuy nhiên rõ ràng loét là kết quả cuối cùng cụ sự mất cân bằng giữa các chất dịch tiêu hóa trong dạ dày và tá tràng.

Để chữa trị căn bệnh này có nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người bệnh lựa chọn phương pháp phù hợp . Giải pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng tây y rất cần thiết cho căn bệnh này . Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lo ngại về các tác dụng phụ mà các thuốc này gây ra, nên đã tìm các phương pháp khác điều trị bệnh mà không phải dùng thuốc. Lúc này dường như mọi cách điều trị bệnh truyền miệng đều là cứu cánh cho người bệnh và được áp dụng triệt để mặc dù không biết phương pháp đó có chữa được bệnh không hay có gây ra hậu quả gì không. Những quan niệm và cách chữa bệnh loét dạ dày sai lầm dưới đây cần sớm bị loại bỏ để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

126 Những quan niệm và cách chữa bệnh loét dạ dày sai lầm

* Sô đa làm dịu cơn đau

Khi thừa axit thì cơn đau có thể giảm nhờ uống sữa hay chút sô đa pha với một cốc nước, cũng giống như trường hợp đau tim dùng nitrogliserin. Nhưng chỉ dịu cơn đau (do axit clohiđric bị pha loãng trong dạ dày), vì đây không phải là cách chữa bệnh. Nếu dùng liên tục sẽ dẫn tới nguy cơ bị táo bón.

* Tại bệnh viện các bác sĩ bắt nuốt ống cao su, lẽ ra chỉ thử máu là đủ

Thử máu không thể cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh, thử máu cốt để phát hiện vi khuẩn. Để chẩn đoán bệnh dạ dày, cần phải nội soi. Nội soi cho phép không chỉ khẳng định chẩn đoán, mà nó còn xác định vị trí loét, kích cỡ loét cũng như lấy mẫu niêm mạc để sinh thiết. Lối nói uống ống cao su lạc hậu rồi. Những ống nội soi- camera video hiện đại rất nhỏ được đưa vào vị trí gây tê cục bộ. Toàn bộ thủ tục chỉ tốn vài phút.

* Sớm hay muộn sẽ phải cắt bỏ

Hiện nay nhiều chuyên gia cho rằng cắt hay vá dạ dày đều vô ích vì bằng cách này không thể thủ tiêu hết helicobacter, vi khuẩn dễ dàng tìm được nơi cư trú mới. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Khi bệnh đã trầm trọng, xuất huyết và nguy cơ thủng thì phẫu thuật là phương pháp duy nhất để cứu mạng sống.

Nói chung khi chữa bệnh loét dạ dày hiện nay người ta áp dụng loại thuốc tổng hợp có kết quả kiềm chế việc tiết ra axit dạ dày và thuốc diệt khuẩn.

Nếu tuân thủ mọi khuyến cáo của bác sĩ thì chỉ cần bốn đến sáu tuần là lành hoàn toàn các vết loét. Điều quan trọng là phải phòng bệnh: Không nên để tình trạng không tải khiến dạ dày co bóp tiết ra axit bào mòn thành dạ dày. Không nên để đói, nhưng ăn ít, ăn thành năm hay sáu bữa nhỏ.

* Có thể chữa loét bằng rượu vốtca

Khoa học hiện nay chỉ biết những ca bệnh do vốtca gây loét dạ dày, chứ không phải là ngược lại. Nhưng kỳ lạ thay trong số những bệnh nhân bị loét dạ dày rất nhiều người tin vào chuyện hoang đường rằng rượu vốtca là liều thuốc thần. Rượu mạnh có hại cho niêm mạc, kể cả niêm mạc dạ dày.

Để vết loét không trầm trọng thêm hãy ngừng uống rượu, thậm chí ngừng cả uống bia vì bia làm tăng độ axit của dịch dạ dày. Nếu bạn còn tơ tưởng đến liệu pháp rượu thì hãy ngâm một cốc mật ong trong nửa lít rượu để dự phòng. Nhưng nhớ là chỉ sau khi chữa bệnh xong, mỗi lần uống một thìa sau bữa ăn trong vòng 1,5- 2 tháng.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *