Những kiến thức thú vị về mang thai đôi

Hiện nay, số những người mang thai đôi ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, những kiến thức về thai đôi thì không phải ai cũng biết.

1. Ở độ tuổi 30 và 40 khả năng sinh đôi sẽ cao hơn

Chúng ta thường nghe nói rằng càng già thì khả năng thụ thai càng giảm, nhưng tuổi cao lại làm tăng khả năng mang thai đôi, bác sĩ Abdulla Al-Khan tại trung tâm y tế đại học Hackensack ở New Jersey cho biết. “Khi bạn 25 tuổi hoặc ở độ 30-40 tuổi, chu kỳ trứng rụng sẽ không còn ổn định nữa. Nếu chu kì của bạn không đều thì có thể sẽ rụng hai trứng cùng một lúc”. Thế là bạn có thể mang thai đôi mà không cần bất kì một kỹ thuật thụ thai nào trợ giúp.

1305 Những kiến thức thú vị về mang thai đôi

Ở độ tuổi 30 và 40 khả năng sinh đôi sẽ cao hơn.

2. Bạn sẽ cần nhiều acid folic hơn

Theo Giáo sư, bác sĩ Nanju Monga của Trung tâm y tế Houston, Đại học Texas, phụ nữ mang thai đôi cần nhiều acid folic hơn để giảm thiểu nguy cơ dị tật thai nhi. “Lượng acid folic cần thiết cho phụ nữ mang thai đôi là 1mg và 0.4mg cho những người mang thai đơn. Acid folic được biết có tác dụng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi”, bác sĩ Monga nói.

3. Sản phụ thai đôi cần đi khám bác sĩ nhiều hơn

Phụ nữ mang thai đôi cần được theo dõi thường xuyên hơn sản phụ thai đơn, bác sĩ Monga nói, “Chúng tôi sẽ làm siêu âm thường xuyên hơn để theo dõi sự phát triển của thai nhi”. Theo cùng với đó là những xét nghiệm sẽ mang về nhiều rủi ro hơn. Ví dụ, khả năng sẩy thai ở phụ nữ mang thai đôi sau khi làm chọc dò ối sẽ sao hơn. Bác sĩ Al-Khan nói: “Nếu nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ thai đơn là 1/1000 thì ở phụ nữ thai đôi sẽ là 1/500”.

4. Nghén có thể sẽ nặng hơn

“Một trong những điều được cho là nguyên nhân gây ra ốm nghén là hàm lượng hormone gonadotrophin tăng lên. Hàm lượng hormone này sẽ càng tăng cao hơn ở phụ nữ mang thai đôi, vì vậy các bà bầu sẽ cảm thấy buồn nôn nhiều hơn ở tam cá nguyệt thứ nhất”, bác sĩ Al-Khan nói. Tin tốt là hầu hết tình trạng ốm nghén sẽ kết thúc ở tuần thứ 12 đến 14 của thai kỳ.

Không chỉ có vậy, những bà mẹ mang thai đôi thường phàn nàn về việc đau lưng hơn, khó ngủ hơn và bị trào ngược dạ dày nhiều hơn so với mang thai đơn. Họ cũng có tỉ lệ thiếu máu thai kỳ và bị trĩ sau sinh cao hơn, theo bác sĩ Monga.

1306 Những kiến thức thú vị về mang thai đôi

Mang thai đôi, sẽ bị nghén nặng hơn.

5. Chảy máu có thể phổ biến hơn khi mang thai đôi

“Khi bạn chảy máu ở tam cá nguyệt thứ nhất, bạn sẽ có nguy cơ sẩy thai, và sẩy thai thường phổ biến hơn ở những bà mẹ đa thai”, bác sĩ Al-Khan nói.

Tuy nhiên, chảy một chút máu nhỏ chưa đến mức nguy hiểm “Khi chảy một ít máu mà không có cơn co thì cũng không đáng ngại. Nhưng khi xuất hiện cơn co và chảy nhiều máu thì đó là dấu hiệu của hiện tượng bất thường và bạn cần đi khám bác sĩ ngay”.

6. Mẹ bầu sẽ không cảm nhận thấy em bé đạp sớm

“Khi mang thai đôi, thai nhi bắt đầu chuyển động đáng chú ý kể từ tuần 18-20”, bác sĩ Al-Khan nói. Thực tế, khi nào mẹ bầu cảm nhận được thai nhi cử động còn phụ thuộc vào lần mang thai trước đó. “Nếu bạn đã từng mang thai, bạn biết thế nào là cử động của thai nhi, nhưng nếu là mang thai lần đầu, sẽ khó mà phân biệt được giữa cử động của bé và nhu động ruột”.

1307 Những kiến thức thú vị về mang thai đôi

Phải đến 18-20 tuần mẹ mới cảm nhận được cử động của bé.

7. Bạn sẽ tăng cân nhiều hơn

“Với hai thai, các bà mẹ sẽ tăng nhiều cân hơn bởi có hai em bé, hai nhau thai và nhiều hơn nước ối”, bác sĩ Al-Khan nói. “Các bà mẹ vì thế cũng cần nhiều năng lượng hơn”.

Hiện vẫn chưa có công thức chuẩn nào cho cân nặng trong thai kỳ. “Số cân tăng trung bình là 25 pound (11kg) đối với thai đơn và 30-35 pound (13.6kg-15.8kg) đối với thai đôi. Chúng tôi không muốn các bà mẹ tăng nhiều hơn 40 pound (18kg) hoặc dưới 15 pound (6.8kg).

Tài liệu hướng dẫn của Viện nghiên cứu y khoa cho biết số cân nặng cho phụ nữ mang thai đôi như sau:

– Phụ nữ có cân nặng bình thường cần tăng 37-54 pound (16.7kg-24.5kg)

– Phụ nữ thừa cân nên tăng 31-50 pound (14kg-22.7kg)

– Phụ nữ béo phì nên tăng 25-42 pound (11-19kg)

8. Nguy cơ tiểu đường thai kỳ ở sản phụ song thai cao hơn

Bác sĩ Monga cho biết “Nguy cơ lớn nhất của tiểu đường thai kỳ là thai to và cần phải đẻ mổ. Những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ còn có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 sau này.

9. Nguy cơ tiền sản giật cao hơn

“Tiền sản giật xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ mang song thai”, bác sĩ Monga nói. Tiền sản giật được chú ý bởi các dấu hiệu như huyết áp cao, protein trong nước tiểu và sưng chân tay.

1308 Những kiến thức thú vị về mang thai đôi

Ở phụ nữ mang thai đôi, nguy cơ tiền sản giật sẽ cao hơn.

10. Bạn có thể sẽ đẻ non

Hầu hết những bà mẹ sinh đôi sẽ đẻ ở tuần 36-37, trong khi các bà mẹ mang thai đơn sẽ đẻ ở tuần 38-40. Bác sĩ Al-Khan nói: “Trẻ sinh đôi sẽ có nguy cơ đẻ non và có nhiều nguy cơ về các bệnh đường hô hấp. Do đẻ non nên các bé sẽ bị thiếu cân. Những em bé như vậy sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn là những bé có cân nặng trên 5.5 pound (2.5kg).

11. Đẻ mổ thường phổ biến hơn khi sinh đôi

“Khả năng đẻ mổ ở trường hợp sinh đôi chắc chắn là cao hơn. Khả năng trẻ sinh đôi ở vị trí “ngôi ngược” cũng thường nhiều hơn. Chính vì vậy đẻ mổ là điều bắt buộc.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *