Những điều cần biết về nguy hại của bệnh lậu ở nam giới trong độ tuổi sinh sản

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua bộ phận sinh dục, do vi khuẩn lậu có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Thời gian ủ bệnh thường là 2-10 ngày sau khi tiếp xúc.

benh lau1 Những điều cần biết về nguy hại của bệnh lậu ở nam giới trong độ tuổi sinh sản

Bệnh lậu có tốc độ lây truyền cao, vì vậy nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn với một đối tác bị nhiễm bệnh, thì nguy cơ  bị nhiễm bệnh rất cao. Ở nam giới biểu hiện của bệnh lậu khá rầm rộ, dễ phát hiện hơn, tuy nhiên không phải ai cũng có nhận thức được sự nguy hiểm đó và đi khám sớm. Vậy, những biến chứng mà bệnh lậu gây ra đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản là gì?

Bệnh lậu ở nam giới thường có những biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo cấp tính như tiết dịch niệu đạo màu vàng đục, hay trắng đục xuất hiện nhiều vào buổi sáng, cảm giác tiểu khó, tiểu buốt. Nếu tình trạng này không được can thiệp sớm có thể lậu cầu khuẩn sẽ ngày càng lan sâu vào các cơ quan hay bộ phận khác của cơ quan sinh dục dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

+ Viêm niệu đạo: Khi nam giới mới mắc bệnh, song cầu khuẩn lậu thường gây viêm niệu đạo trước (phần trước của niệu đạo từ tuyến couper trở ra đến miệng sáo). Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, lậu cầu sẽ ăn vào niệu đạo sau và gây viêm toàn bộ niệu đạo (cả niệu đạo trước và niệu đạo sau).

+ Viêm tuyến tiền liệt: Là một biến chứng muộn của bệnh lậu, viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến áp xe tuyến với các triệu chứng như đau khi đi tiểu, bí tiểu cấp tính,…Bệnh nhân thấy đau dương vật khi đi tiểu hay giao hợp hoặc có cảm giác khó chịu, đau ở vùng tầng sinh môn.

+ Viêm ống dẫn tinh, túi tinh và mào tinh hoàn: gây nên tình trạng tiểu nhiều lần, có khi có máu, đau khi cương cứng và phóng tinh. Nếu cả hai mào tinh hoàn đều bị viêm sẽ dẫn tới vô sinh.

+ Chít hẹp niệu đạo: Niệu đạo bị viêm kéo dài, sẽ tạo thành nhiều túi mủ nhỏ hoặc một túi mủ lớn bao quanh niệu đạo. Về sau khi thành sẹo, lòng niệu đạo sẽ bị co hẹp lại, tiểu tiện khó hoặc bí tiểu.

Với những biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu, sau khi quan hệ tình dục không an toàn mà thấy xuất hiện một số triệu chứng như: dịch mủ màu trắng đục chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm. Đau rát khi giao hợp hoặc khi dương vật cương lên. Người mệt mỏi, nổi hạch bẹn, kèm theo sốt,… bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Theo Benhxahoi

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *