Những điều bạn cần biết về bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bệnh nhân thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng, hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não; khi bị nhiễm trùng da kéo dài; bệnh nhân nữ hay bị ngứa vùng do nhiễm nấm âm hộ; bệnh nhân nam bị liệt dương.

tieu duong Những điều bạn cần biết về bệnh tiểu đường loại 2

Sau đây là những kiến thức bạn cần biết về căn bệnh tiểu đường loại 2:

Tiểu đường loại 2 phát triển khi cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy sản xuất không đủ insulin. Chính xác tại sao điều này xảy ra là không rõ, mặc dù thừa cân và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng.

Tiểu đường loại 2 thường khởi đầu ở người lớn hoặc bệnh tiểu đường noninsulin, là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường (glucose), nguồn chính nhiên liệu của cơ thể.

Khi đã bị bệnh tiểu đường loại 2 khả năng cơ thể giảm chịu ảnh hưởng của insulin – một hormone điều chỉnh sự chuyển động của đường vào các tế bào – hoặc cơ thể không sản xuất đủ insulin để duy trì mức độ glucose bình thường. Nếu không điều trị, hậu quả của bệnh tiểu đường loại 2 có thể đe dọa tính mạng.

Những ai dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2?

Những nhóm đối tượng sau đây bị rơi vào nhóm có mức độ rủi ro về bệnh tiểu đường cao:

– Trên 45 tuổi
– Những người thừa cân, béo phì
– Từng bị tiểu đường khi mang thai (tiểu đường thai kỳ)
– Những người làm việc ngồi nhiều, ít hoạt động
– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2

Tiểu đường loại 2 thường phát triển chậm, nhiều người mắc bệnh này nhiều năm nhưng mãi không biết. Một số biểu hiện bệnh có thể thấy như:

– Có cảm giác ăn ngon nên ăn nhiều và nhanh đói
– Đi tiểu nhiều, làm mất nước nên nhanh khát
– Cơ thể uể oải, mệt mỏi

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường loại 2

Kiểm soát kỹ mức độ tiêu thụ đường của bạn. Bên cạnh việc ăn các thực phẩm ít đường, bạn cũng chỉ nên ăn những thực phẩm ít chất béo.

– Thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

– Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt.

– Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu.

– Thay thế thịt đỏ bằng Omega-3

Các thực phẩm như trái cây (nhất là lê, táo), rau, đậu, ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể một lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) điều đó sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom kiểm soát lượng đường trong máu.

Ở bệnh nhân tiểu đường, đường huyết thường tăng cao sau bữa ăn. Vì thế nên cho bệnh nhân ăn nhiều lần và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp.

Trường hợp đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên ăn trước khi ngủ hay thêm bữa vào những bữa ăn chính.

Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường. Chất xơ cũng còn có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật, thường có trong cám ngũ cốc, khoai tây, rau xanh, trái cây nhất là các loại họ đậu.

Theo Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *