Những dấu hiệu bạn cần đến gặp bác sĩ phụ khoa

Khám phụ khoa định kỳ là một việc làm hết sức quan trọng đối với chị em phụ nữ, nhất là đối với những chị em có những chị em có những dấu hiệu bất thường  hoặc các triệu chứng gây khó chịu trong người. Rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ do tâm lý ngại đi khám phụ khoa, dẫn đến viêm nhiễm nặng nề, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản.

Do đó, các bác sỹ chuyên khoa luôn khuyến cáo phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 1 -2 lần một năm, ngoài ra khi đi khám phụ khoa các chị em cũng cần lưu ý những điều sau đây:

Những dấu hiệu bạn cần đến gặp bác sỹ phụ khoa:

Tốt nhất các chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng, tuy nhiên những dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn cần đến gặp bác sỹ phụ khoa càng sớm càng tốt:

1. Ngứa âm đạo

Rất nhiều chị em bị ngứa âm đạo nhưng ngại không đi khám phụ khoa, đặc biệt là các chị em chưa chồng. Việc ngứa âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân như bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc do vi khuẩn gây ra viêm nhiễm, đó cũng có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư âm hộ. Do đó, bạn nên đi khám để tìm ra được nguyên nhân gây ngứa và có các biện pháp điều trị đúng cách.

phu khoa Những dấu hiệu bạn cần đến gặp bác sĩ phụ khoa

2. Âm đạo có mùi bất thường

Nếu âm đạo có mùi khó ngửi kèm theo dịch tiết âm đạo ra nhiều, dịch âm đạo bất thường (có màu vàng, xanh, có lẫn mủ hoặc máu…) thì rất có thể chị em đang bị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hay bất kì bệnh phụ khoa nào khác, kể cả ung thư ở cơ quan sinh sản.

3. Đau nhiều hoặc khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng đau trong kì kinh nguyệt là bình thường và không đi khám ngay lập tức, tuy nhiên rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nhiều phụ nữ.

4. Đau khi quan hệ tình dục 

Nguyên nhân gây ra đau khi quan hệ có thể là do khô âm đạo hoặc tình trạng viêm nhiễm trong âm đạo hay bất kì bệnh phụ khoa nào khác. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể nặng hơn và khó điều trị hơn. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị đau khi quan hệ thì hãy đi khám ngay lập tức.

Những lưu ý khi đi khám phụ khoa

1. Lựa chọn trang phục phù hợp, tốt nhất là nên mặc váy để thuận tiện cho việc khám chữa. Không nên mặc jumpsuit, váy liền hay quần áo liền bộ.

2. Không nên quan hệ trước ngày đi khám ngay cả khi bạn có sử dụng bao cao su. Nếu có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, tinh dịch sẽ xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến việc lấy mẫu sinh thiết và kết quả kiểm tra. Nếu sử dụng bao cao su, chất nhờn trên bề mặt bao sẽ phá hủy độ pH trong âm đạo, khiến cho kết quả kiểm tra cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

3. Tránh sử dụng các loại thuốc đặt âm đạo, các loại thuốc này thường mang các tế bào bất thường làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Ngoài ra cũng không nên dùng các dung dịch sát khuẩn hay bất cứ loại dung dịch gì để thụt rửa âm đạo vì nếu các vi khuẩn bên trong âm đạo tạm thời bị diệt sạch sẽ ảnh hưởng đến kết quả độ chính xác của xét nghiệm.

4. Cần tránh khi đi khám phụ khoa vào ngày đèn đỏ, trừ trường hợp đặc biệt hoặc bác sĩ chỉ định mới được khám vào ngày này. Cần chọn lựa thời gian khám phù hợp, thời gian xét nghiệm phụ khoa tốt nhất là 3 ngày sau khi sạch kinh, vào buổi sáng. Tuy nhiên nếu xuất hiện các bất thường như xuất huyết âm đạo, hoặc ra máu nhiều kèm theo đau bụng, ngất xỉu, xuất hiện khối u thì không nên máy móc đợi kinh nguyệt sạch mà bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất.

5. Lập một danh sách các câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ phụ khoa của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn để hỏi bác sĩ tất cả những vấn đề bạn đang quan tâm trong cuộc thăm khám.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *