Những bệnh phụ khoa phụ nữ thường gặp vào mùa đông

Thời tiết thay đổi thất thường trong mùa đông là điều kiện thuận lợi cho các bệnh phụ khoa ở phụ nữ phát triển gây viêm nhiễm “vùng kín”, nếu không có biện pháp ngăn ngừa và chữa trị, bệnh sẽ càng nghiêm trọng, có thể dẫn tới vô sinh.

Bệnh ở “vùng kín” có rất nhiều loại và do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh có thể phát triển ở bất kì thời gian nào trong năm. Vào mùa đông, thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện tốt cho các loại virus sinh sôi mạnh. Hơn nữa, không khí lạnh khiến cho sức đề kháng của con người giảm, khả năng bị các bệnh cũng cao hơn bình thường và nguy cơ bị bệnh ở “vùng kín” cũng tăng.

Một số bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ vào mùa đông bao gồm:

Rối loạn kinh nguyệt

Vào mùa đông, nếu cơ thể không được giữ ấm thường xuyên, đặc biệt là “vùng kín” thì sẽ rất dễ khiến buồng trứng bị sớm lão hóa.

1300 Những bệnh phụ khoa phụ nữ thường gặp vào mùa đông

Rối loạn kinh nguyệt là bênh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ vào mùa đông.

Hiện tượng này xảy ra do vùng kín của phụ nữ rất nhạy cảm với không khí lạnh. Khi cơ thể bị lạnh, hệ thống mao mạch vùng này bị tắc nghẽn làm ức chế quá trình sản sinh dịch nhờn, gây rối loạn nguyệt san. Đặc biệt nếu không giữ ấm trong những ngày đèn đỏ thì các bạn gái còn bị đau bụng kinh dữ dội hơn ngày thường, để lâu dẫn đến lão hóa buồng trứng gây vô sinh.

Viêm âm đạo

Nếu thường xuyên để vùng kín bị khô lạnh sẽ dẫn đến sự gia tăng của huyết trắng và làm giảm độ PH trong môi trường cân bằng của âm đạo, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ quan sinh duc. Từ đó gây ra các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng chậu, cổ tử cung, viêm âm đạo. Biểu hiện là lượng khí hư bất thay đổi, kinh nguyệt bất thường, đau bụng dưới.

Viêm vùng chậu

Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, thường gặp ở những phụ nữ có sức đề kháng thấp. Viêm vùng chậu là nhiễm trùng hệ sinh dục nữ. Nhiễm trùng lan rộng từ cố tử cung đến tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các cấu trúc lân cận.

1301 Những bệnh phụ khoa phụ nữ thường gặp vào mùa đông

Cần tăng cường hệ miễn dịch để tránh các bệnh phụ khoa ở phụ nữ vào mùa đông. 

Nguyên nhân là do hệ miễn dịch trong cơ thể không đủ để chống lại những vi khẩn tấn công ở âm hộ nên chúng đi ngược vào tử cung thông qua ống dẫn trứng để đi vào vùng chậu gây nên viêm vùng chậu. Nếu bị viêm vùng chậu, bạn sẽ thấy các biểu hiện: khí hư ra nhiều, sốt, đau bụng dưới, có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi.

Tình trạng viêm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể để lại sẹo ở vòi trứng, cản trở quá trình trứng đi xuống tử cung từ đó gây vô sinh. Nguy hiểm hơn, nếu sẹo chỉ làm tắc một phần vòi trứng sẽ gây ra tình trạng có thai ngoài tử cung.

Viêm cổ tử cung

Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng để ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài  vào tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Vào mùa đông, không khí lạnh làm mất cân bằng môi trường kiềm vốn có của cổ tử cung nên nó rất dễ bị viêm nhiễm và các vi khuẩn sẽ có cơ hội thâm nhập sâu vào tử cung gây ra các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm khác.

U xơ cổ tử cung

Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống, chế độ làm việc, chế đô sinh hoạt không hợp khiến quá trình bài tiết hoóc-môn trong cơ thể bị rối loạn.

1302 Những bệnh phụ khoa phụ nữ thường gặp vào mùa đông

Bệnh u xơ ổ tử cung phát triển khi trời lạnh. 

Biểu hiện bệnh: kỳ kinh nguyệt thất thường, huyết trắng ra nhiều, vùng thắt lưng có cảm giác đau nhức, bụng dưới xuất hiện những cục nhỏ cứng, luôn có cảm giác muốn tiểu tiện…. Khi đó hãy đến các cơ sở y tế để điều trị ngay, tránh để bệnh phát triển nặng thêm.

Cách phòng ngừa bệnh phụ khoa ở phụ nữ vào mùa đông

– Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là vùng bụng dưới trở xuống. Có chế độ ăn uống, chế độ làm việc, chế độ sinh hoạt hợp lý.

– Vệ sinh âm đạo thường xuyên, tốt nhất 1-2 lần/ngày bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ thích hợp, vệ sinh đúng phương pháp từ trước ra sau

– Vào ngày “đèn đỏ”,  phụ nữ càng nên chú ý quan tâm bản thân hơn, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất nên mua và dùng những băng vệ sinh có thương hiệu, và nên thay chúng 4-6 tiếng/lần.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh stress, căng thẳng làm giảm sức đề kháng của cơ thể tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa

– Tới các cơ sở y tế kiểm tra định kỳ

– Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường của vùng kín và cơ thể như ra nhiều huyết trắng, khô rát, đau bụng kinh dữ dội, lạnh chân tay…thì tới gặp bác sỹ ngay để được điều trị kịp thời.

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *