Những bệnh do nhiễm Chlamydia gây nên

Chlamydia là vi khuẩn đặc biệt, ký sinh bắt buộc nội tế bào, đồng thời có chứa hai loại axitnucleic AND và ARN. Chlamydia trachomatischủ yếu lây truyền qua đường tình dục, bệnh có xu hướng ngày một gia tăng trên toàn thế giới.

benh chlamydia Những bệnh do nhiễm Chlamydia gây nên

Những bệnh do nhiễm Chlamydia gây nên bao gồm:

1.Các triệu chứng ở đường sinh dục:

Ở nam giới:

-Viêm niệu đạo với các biểu hiện: bệnh nhân có cảm giác nóng rát dọc niệu đạo, đái buốt, đái rắt, dịch niệu đạo trắng đục hoặc trong, số lượng ít hoặc vừa.
-Viêm mào tinh hoàn và viêm tiền liệt tuyến: bệnh nhân đau, phù nề một bên bìu, kèm theo sốt.
Chlamydia trachomatis là tác nhân chính gây viêm niệu đạo không do lậu.
– Viêm niệu đạo: thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 10-15 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, xuất hiện các triệu chứng lâm sàng gồm: tiểu khó (đái buốt, đái rắt, đau khi đi tiểu), có cảm giác rấm rứt dọc niệu đạo hoặc cảm giác rát bỏng, ngứa dọc niệu đạo.
– Với viêm mào tinh hoàn do nhiễm Chlamydia có biểu hiện lâm sàng như: đau, phù nề một bên bìu, sốt, kèm theo viêm niệu đạo, tinh hoàn nhạy cảm, mào tinh hoàn sưng to, nắn đau.

Ở nữ giới:

-Viêm cổ tử cung tiết dịch mủ nhầy, lộ tuyến phì đại, phù nề xung huyết dễ chảy máu.
-Viêm âm đạo tiết dịch.

Ngoài ra có thể gặp một số triệu chứng khác như viêm tuyến Bartholin, viêm nội mạc tử cung,viêm vòi trứng. Đa số phụ nữ nhiễm Chlamydia trachomatis không có biểu hiện lâm sàng nên không phát hiện được. Vì vậy, có thể xảy ra các biến chứng như viêm vùng tiểu khung, chửa ngoài dạ con.

Viêm tuyến Bartholin: Chlamydia trachomatis gây viêm xuất tiết ống tuyến Bartholin. Có thể viêm do Chlamydia trachomatis đơn thuần hoặc phối hợp với lậu cầu.

Bệnh viêm vùng chậu. Bệnh nhân có những biểu hiện như: đau bụng dưới, tiết dịch âm đạo hoặc có thể có lẫn máu. Nhiễm chlamydia trachomatis gây viêm vòi trứng, có thể thành sẹo và gây vô sinh thứ phát.

Viêm nội mạc tử cung: Có tới gần một nửa số bệnh nhân viêm cổ tử cung và hầu hết bệnh nhân viêm vòi trứng có kèm theo viêm nội mạc tử cung.Nhiễm chlamydia trachomatis khi mang thai không điều trị dễ dẫn đến sốt sau đẻ và viêm nội mạc tử cung sau đẻ.

Viêm vòi trứng: Là biến chứng của viêm cổ tử cung do Chlamydia trachomatis, tuy nhiên triệu chứng nghèo nàn hoặc không triệu chứng. Hậu quả của việc viêm vòi trứng là sẹo ống dẫn trứng gây nên chửa ngoài tử cung và vô sinh.

2.Các triệu chứng ở ngoài đường sinh dục:

– Viêm quanh gan: có thể xảy ra sau hoặc đồng thời với viêm vòi trứng.
– Hội chứng Reiter: Viêm niệu đạo, viêm khớp,viêm kết mạc mắt.
– Viêm trực tràng: đau bụng, đi ngoài máu, chất nhầy .
– Ở trẻ sơ sinh khi người mẹ có mang bị nhiễm Chlamydia không được điều trị, lúc đẻ sinh có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn này gây viêm kết mạc mắt và viêm phổi.

Theo Benhxahoi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *