Những bệnh cần phải chữa trước khi mang thai

Phụ nữ đã từng bị lao phổi khi mang thai bệnh dễ tái phát trở lại, nên trước khi mang thai nên kiểm tra lại ổ bệnh, sau đó bác sĩ sẽ quyết định cho mang thai hay không.

Thiếu máu

Nếu phụ nữ bị thiếu máu trước khi mang thai thì đến khi bầu bí sẽ ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ dưỡng chất cho thai nhi. Thậm chí, nếu mẹ bị thiếu máu nặng còn có thể khiến thai nhi chậm phát triển, sinh non và thai chết lưu. Đối với mẹ bầu, thiếu máu có thể gây ra bệnh tim, suy tim, xuất huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản… Vì vậy tốt hơn hết là mẹ cần bổ sung sắt trước khi mang thai để cơ thể phục hồi hoàn toàn. Trong thai kỳ mẹ cũng cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo mình không bị thiếu máu.

Lao phổi

Phụ nữ đã từng bị lao phổi khi mang thai bệnh dễ tái phát trở lại, nên trước khi mang thai nên kiểm tra lại ổ bệnh, sau đó bác sĩ sẽ quyết định cho mang thai hay không. Bệnh nhân lao phổi cần sinh đẻ có kế hoạch, ít nhất hai năm sau khi khỏi bệnh mới sinh tiếp.

Bệnh tim

1130 Những bệnh cần phải chữa trước khi mang thai

Nếu được phép mang thai cũng cần giám sát chặt chẽ.

Trọng lượng cơ thể không ngừng tăng đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ khiến người mẹ sẽ trở lên mệt mỏi. Nếu mẹ bầu bị bệnh tim thì khi mang bầu bệnh sẽ càng nặng hơn, thậm chí dẫn đến sảy thai, sinh non, rối loạn chức năng nhau thai…

Tuy nhiên bệnh tim lại không hề dễ chữa trị vì vậy nếu mẹ nào không may mắn bệnh mà vẫn muốn có con thì cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ. Nếu được phép mang thai cũng cần giám sát chặt chẽ.

Bệnh gan

Nếu người mẹ không may mắn bị bệnh gan thì cần đặc biệt chú ý bởi viêm gan B hoặc viêm gan siêu vi có thể truyền qua nhau thai ảnh hưởng đến em bé. Hơn nữa, khi bầu bí gánh nặng lên gan sẽ nặng nề hơn rất nhiều khiến chức năng gan trở lên bất thường và gây huyết áp thai kỳ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa khi bị viêm gan thì không thể mang bầu, mẹ vẫn có thể mang bầu nhưng cần được sự giám sát chặt chẽ từ bác sĩ chuyên khoa.

Viêm thận mạn tính

Viêm thận mạn tính sẽ làm chức năng thận của thai phụ xấu đi, gây ra nhiễm độc thai nghén ngay từ giai đoạn đầu mang thai. Từ đó, không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, sau khi sinh còn để lại nhiều di chứng xấu cho thai phụ. Vì thế bệnh nhân bị viêm thận mạn tính nên tích cực điều trị, mang thai theo chỉ dẫn của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo mang thai và sinh con an toàn.

Triệu chứng của người bị viêm thận mạn tính: toàn thân mệt mỏi, phù thũng, protein nước tiểu và huyết áp. Người bị bệnh này phải hạn chế sinh đẻ một cách nghiêm ngặt vì mỗi lần sinh con là một lần mạo hiểm tính mạng.

Cao huyết áp

Chứng cao huyết áp nếu không được điều trị triệt để khi mang thai dễ dẫn đến chứng nhiễm độc thai kỳ gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Phụ nữ bị các triệu chứng đau đầu nặng, vai mỏi, mất ngủ, chóng mặt và phù nề,… nhất định phải tiến hành kiểm tra chỉ số huyết áp trước khi mang thai. Nếu bị cao huyết áp phải chú ý chế độ ăn uống, thức ngủ, tăng cường rèn luyện thân thể, và cố gắng điều chỉnh huyết áp ở mức bình thường trước khi có thai.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường từ trước khi bầu bí hay mắc trong thai kỳ đều không tốt cho sự phát triển của em bé. Đối với người mẹ, nguy cơ bị tăng huyết áp khi mắc tiểu đường thai kỳ là rất cao, nếu không được kiểm soát tốt có thể gây sảy thai, sinh non thậm chí thai nhi nhẹ cân.

Mẹ mắc bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và sự dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm bàng quang

1129 Những bệnh cần phải chữa trước khi mang thai

Hãy chắc chắn chữa khỏi bệnh trước khi mang thai.

Mang bầu khi đang mắc bệnh viêm bàng quang, viêm bể thận có thể sẽ khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn. Vì vậy, tốt hơn hết hãy chắc chắn chữa khỏi bệnh trước khi mang thai để không gặp phải những rắc rối đáng tiếc.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *