Nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng đầu mang thai

Nhiễm độc thai nghén là tình trạng bệnh lý,, đặc biệt là ở nhiều phụ nữ khi có thai  trong 3 tháng đầu mà cho đến nay ngành y khoa vẫn chưa biết được nguyên nhân rõ ràng.

Danh từ “nhiễm độc thai nghén” xuất phát từ quan niệm đơn giản là khi có thai, chính phôi thai và nhau phát triển trong tử dạ con (tử cung) đã “gây độc” cho sản phụ. Nhiễm độc thai nghén xảy ra vào 2 thời kỳ thai ngén khác nhau và triệu chứng biểu hiện cũng khác nhau ở mỗi giai đoạn của thời kỳ mang thai.

bau6 Nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng đầu mang thai

 Nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng đầu thai kỳ

Sau khi mang thai, nhiều chị em thấy xuất hiện các triệu chứng mà dân gian hay gọi là “ốm nghén”. Ốm nghén thường biểu hiện bằng tình trạng mệt mỏi, xanh xao, lớm giọng, buồn nôn, nôn, ứa ra nước dãi hoặc nôn ọe thực sự. Phụ nữ có thai thường sợ cơm và các môn ăn (mà trước đây họ rất thích…) nhưng lại thích ăn vặt. Thích các thức ăn chua hoặc ngọt.

Tình trạng ốm nghén kể trên là hiện tượng nhiễm độc thai nghén ở mang thai 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai. Nó thường bắt đầu từ khi người phụ nữ đã thụ thai khoảng gần 1 tháng và thường kéo dài tới 3 tháng. Sau đó, các dấu hiệu ốm nghén có chiều hướng giảm dần rồi mất hẳn, thai phụ trở lại sức khỏe như bình thường. Thai nghén có khả năng là cho người phụ nữ gầy sút đi một ít nhưng không gầy yếu nặng. Trái lại, tình trạng nhiễm độc thai nghén nghiêm trọng ở 3 tháng dầu diễn biến khác hẳn. Lúc đầu, thai phụ có biểu hiện nhiều độc nhẹ (như đã mô tả ở phần trên) nhưng thường sớm hơn. Tình trạng ngén mỗi ngày một nặng hơn lên, đặc biệt là hiện tượng nôn mửa. Thai phụ phải nôn nhiều, ăn uống thứ gì vào là vọt hết ra thứ ấy; thậm chí khi đã nôn ra hết thức ăn rồi, vẫn tiếp tục nôn ra nước dãi, nôn đến mật hoặc nôn khan.

Nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng đầu mang thai làm cho thai phụ nôn nhiều và không ăn uống được, cơ thể bị mất nước và gầy sút trông thấy, người hốc hác bị mất nước và gầy sút trông thấy, người hốc hác rất nhanh, có khi chỉ còn da bọc xương, đi lại không vững. Ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch: Tim đập nhanh hơn, tiểu tiện cũng ít dần đi, máu bị nhiễm toan và chuyển biến quá nặng, khiến cho thai phụ bị hôn mê rồi tử vong.

Tình trạng nhiều độc thai nghén nghiêm trọng phải được điều trị bệnh viện chuyên khoa Phụ sản một cách đúng đắn và tích cực. Đôi khi điều trị bằng thuốc men như chế độ nghỉ ngơi.

Theo Suckhoesinhsan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *