Nhận dạng thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là một bộ phận nằm giữa các đốt sống trong cột sống hoạt động với chức năng giảm xóc. Cái tên “đĩa đệm” được đặt cho bộ phận này là vì nó có hình tròn, phẳng giống như cái đĩa và có tính đàn hồi giống như đệm. Đĩa đệm được tạo bởi 2 thành phần chính là nhân đệm bên trong trung tâm và bao xơ nằm ở phía ngoài.

thoat vi dia dem Nhận dạng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống từ đỉnh cho đến đáy. Cơn đau có thể xuất hiện ngay khi đĩa đệm bị phồng hoặc khi chỗ phồng này ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh lưng hoặc hông. Tuy nhiên, vị trí phổ biến nhất hay xảy ra thoát vị đĩa đệm là vùng thắt lưng, vì thế tình trạng đau thắt lưng xảy đến với rất nhiều người. Thoát vị đĩa đệm được gây ra bởi các tác động lên đĩa đệm từ các hoạt động như nâng vật nặng hoặc ảnh hưởng của quá trình lão hóa khiến cho đĩa đệm bị mòn rách. Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất khi sự lão hóa khiến cho các dây chằng bị suy yếu đến nỗi chỉ cần một chấn động nhẹ cũng có thể gây ra đau đớn.

Không có một nguyên nhân thực sự chính xác nào tại sao người ta lại mắc phải thoát vị đĩa đệm trừ một số hoạt động cụ thể khiến cho đĩa đệm bị rách sẽ gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng yếu tố di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ bị chấn thương đĩa đệm.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm rất đa dạng. Trong một vài trường hợp khi dây thần kinh không bị ảnh hưởng, triệu chứng duy nhất là đau âm ỉ ở vùng thắt lưng hoặc thậm chí không bị đau mà chỉ bị cứng. Nếu như vấn đề có liên quan đến các dây thần kinh thì bệnh nhân có thể sẽ có triệu chứng đau nhói, đau quằn quại, suy yếu và thậm chí tê liệt. Nếu như đĩa đệm thoát vị xảy ra ở vùng cổ còn có thể gây ra đau lan xuống lưng, bả vai và cánh tay.

Các cơn đau này là một dấu hiệu cho bệnh nhân biết có chuyện gì đó không hay đang xảy ra với cơ thể của mình và cần phải có sự chăm sóc y tế. Cách duy nhất để một người biết được mình có đang bị thoát vị đĩa đệm hay không là đi đến gặp các bác sĩ để thực hiện các cuộc kiểm tra và chẩn đoán. Sự chẩn đoán có thể được thực hiện bằng cách chụp X-quag hoặc chụp cộng hưởng từ MRI.

Nếu cơn đau lưng không được cải thiện sau khi nghỉ ngơi một vài ngày, bạn cần phải đến bệnh viện gặp các bác sĩ để chẩn đoán và thực hiện công việc điều trị nếu không căn bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *