Năm 2017, anh Nam xây ngôi nhà 5 tầng trên mặt bằng 50m2. Vì là lần đầu tiên làm nhà và xác định sẽ ở lâu dài nên anh Nam thuê kiến trúc sư thiết kế. Anh khởi công khi đã có hồ sơ thiết kế kỹ thuật trong tay.

Mỗi tầng cao 3,1m nên anh Nam sợ trần hơi thấp. Trao đổi với nhà thầu, họ tư vấn cho anh nâng mỗi tầng thêm 30cm và anh đồng ý. Nâng tầng nhưng cầu thang lại giữ nguyên nên mỗi bậc cao thêm gần 2cm khiến mọi người đi lại rất mỏi, nặng chân.

thiết kế nhà ở
Khi xây nhà, cầu thang cần được tính toán kỹ. Ảnh minh họa: Hà Thành.

Chỉ khi đó, anh Nam mới ân hận vì không hỏi kiến trúc sư. Nghe người có chuyên môn phân tích, anh mới hiểu rằng vì nhà nhỏ nên mỗi tầng chỉ nên cao vừa phải để không tốn diện tích cho cầu thang vì trần càng cao thì cầu thang càng nhiều bậc, tốn thêm mặt bằng. Nếu giữ nguyên số bậc, độ cao các bậc sẽ tăng lên.

Dù cũng có đủ hồ sơ kỹ thuật nhưng anh Hòa (quận Thanh Xuân) vẫn tự ý sửa nhà. Vì thấy cửa phòng ngủ ra ban công hơi nhỏ nên anh Hòa tự bảo thợ nới rộng và nâng cao cửa hơn.

Rắc rối chỉ xảy ra khi thợ đến lắp điều hòa. Theo thiết kế, điều hòa sẽ được lắp tại khoảng tường trên cửa ra ban công. Dây, ống đã được lắp sẵn. Đây là vị trí thuận tiện để điều hòa chiếu vào phòng, không có đồ dùng phía dưới và dễ sửa chữa.

Nhưng vì anh đã tự ý sửa, khoảng tường từ trên cửa đến trần chưa đến 30cm nên không lắp được điều hòa. Anh Hòa phải chuyển cục lạnh đến vị trí khác, đục lại tường để đi dây và ống. Dù hậu quả không quá lớn nhưng vẫn khiến anh bực bội.

tư vấn thiết kế
Chủ nhà không nên tự thay đổi bản vẽ của kiến trúc sư. Ảnh minh họa: Hà Thành.

Anh Tuấn (Hải Dương) cũng phải sửa nhà khi vừa làm xong vì nghe theo lời thầy phong thủy. Theo phương án của kiến trúc sư, hai ống thoát nước mái được bố trí trước và sau nhà. Nhưng thầy phong thủy khuyên anh không nên để ống thoát ở mặt tiền.

Thực tế, ống trước nhà không chỉ giúp thoát sàn mà còn hứng nước ở ban công, điều hòa. Vì vậy, khi lắp điều hòa, anh Tuấn phải kéo ống tạm bợ ở mặt tiền.

KTS Đức Anh chia sẻ, các kiến trúc sư khi thiết kế đều đã tính toán mọi vấn đề, cân bằng giữa công năng và thẩm mỹ, kiến trúc, nội thất và kỹ thuật. Do đó, chủ nhà không nên tùy tiện sửa bản vẽ để tránh gặp những rắc rối về sau. Nếu muốn thay đổi, chủ nhà cần hỏi ý kiến của kiến trúc sư để đưa ra giải pháp phù hợp.

Như trường hợp của anh Nam khi anh tự ý nâng độ cao tầng, ngoài vấn đề kiến trúc, cầu thang còn liên quan đến nhân trắc học. Chiều cao bậc thang nhà ở dao động trong khoảng 16-18,5cm. Nếu thấp hơn mức này, mọi người đi lại sẽ bị hẫng chân còn nếu cao hơn, việc đi lại sẽ rất mỏi.

LEAVE A REPLY