Nguyên nhân và cách điều trị đau lưng cột sống cuối

Đau lưng cột sống cuối là tình trạng đau thắt lưng ở đoạn cuối của đốt sống, bệnh này thường khá phổ biến hiện nay. Trong bài viết này chúng ta sẽ làm rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị.

Nguyên nhân đau lưng cột sống cuối:

Cột sống được cấu tạo bởi các đốt sống và đĩa đệm xếp chồng lên nhau. Cột sống được phân làm 5 đoạn được sắp xếp từ trên xuống dưới như sau:

Đoạn cột sống cổ: có 7 đốt sống cổ

Đoạn cột sống lưng: có 12 đốt sống ngực

Đoạn cột sống thắt lưng: có 5 đốt sống thắt lưng

Xương cùng: có 5 đốt dính liền nhau

Xương cụt còn gọi là xương đuôi (tailbone) dính thành một khối: có 4 đốt sống dính nhau một khối khó phân biệt

Tổng số có 33 đốt sống, tuy nhiên số đốt sống có thể thay đổi từ 32 đến 34 đốt do có khi thừa hay thiếu một đốt sống, thường xảy ra ở đoạn thắt lưng hay đoạn xương cùng.

dau lung12 Nguyên nhân và cách điều trị đau lưng cột sống cuối

Đau lưng đốt sống cuối có thể do những nguyên nhân sau:

– Do tổn thương của cơ lưng ( chúng căng cơ ) hay dây chằng (chứng bong gân ). Cả hai chứng bệnh này có thể xẩy ra vì nhiểu lý do như nhấc vật nặng lên không đúng cách, tập tạ quá sức và tư thế vận động sai lệch. Chẳng hạn như khi bạn xoay mình ở vùng eo, phần dưới lưng là điểm quay nên dể bị căng cơ nhất.

– Đau cột sống cũng có thể liên quan đến các bệnh xương khớp như viêm khớp, thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh gai cột sống, thoát vị của các đĩa liên hợp sẽ làm mất chất đệm giữa các đốt sống làm cho các đốt sống này dồn ép bào nhau khiến toàn phần lưng, cột sống bị đơ cứng, đau nhức

– Khi đĩa đệm thoát vị cấn vào một trong 50 dây thần kinh từ  dây cột sống chạy ra  thì bênh nhân sẽ thấy gây ra đau cột sống (đau lưng) . Dây thần kinh tọa (sciatic nerve) chạy từ  dây cột sống xuống  tới chân là dễ bị ãnh hưởng nhất. Khi dây thần kinh này bị đè  nén hay viêm sưng  thì  sẽ làm đau gắt và nhói nơi lưng dưới, mông và  chân (bệnh sciatia )

– Khi tuổi cao lượng calcium trong xương giảm và  mật độ xương giảm theo làm cho xương trở nên sốp và dòn hơn. Đó là do bệnh loãng xương.

Cách điều trị đau lưng cột sống cuối:

– Đối với đau cấp tính: – cần nằm nghỉ – Chườm lạnh ngày đầu, các ngày sau chườm nóng – Thuốc giảm đau và dãn cơ – sau đó tập nhẹ nhàng duỗi cơ thắt lưng và cơ thành bụng

– Khám lâm sàng và làm xét nghiệm về hình ảnh để có chẩn đoán tổn thương thực thể

– Sau thời gian điều trị nội khoa không đở thì tùy tổn thương thực thể ví dụ thoát vị đĩa đệm, mất vững đốt sống hoặc hẹp ống sống thì có thể nghĩ đến điều trị phẫu thuật.

– Trong sinh hoạt, lao động, thể thao cần giữ tư thế đúng

– Tránh khom cúi, ngồi xổm mà khiêng vác vật nặng

– Không ngồi một tư thế quá lâu

– Tập thể dục đều đặn, chú ý các động tác làm tăng cường sức mạnh các cơ quanh cột sống, nhất là chú ý tập căng dãn, duỗi cột sống thắt lưng.

Để đề phòng và chữa trị kịp thời bệnh đau lưng đốt sống cuối các bạn cần phát hiện bệnh sớm và đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm, tránh để lại di chứng cũng như biến bệnh trở nên trầm trọng, khó chữa trị.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *