Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị đau lưng trên

Đau lưng trên không phải là một hiện tượng phổ biến, nó có thể gây khó chịu đáng kể và cần phải được điều trị cẩn thận. Việc xác định nguyên nhân chính xác là cần thiết để điều trị các cơn đau ở lưng. Nắm chắc các thông tin sẽ giúp bạn có thể giảm các cơn đau và thoải mái hơn trong cuộc sống.

dau lung tren Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị đau lưng trên

Đau lưng trên

Đau lưng trên thường gây ra đau khó chịu ở phần phía sau ngực và phần trên bụng. Phần lưng trên bao gồm hai bả vai và phần khung sườn nối với xương sống ngực ( vùng ngực )

Đau lưng trên không phổ biến như đau thắt lưng, đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất khả năng làm việc. Đau lưng trên thường không phổ biên bởi đốt sống ngực không chuyển động nhiều như đốt sống thắt lưng và cổ.

Nguyên nhân đau lưng trên

Đa số các trường hợp đau lưng trên (phần từ cuối cổ tới ngang tầm xương sườn cuối cùng) thường do các nguyên nhân sau: Bị cúm hoặc nhiễm bệnh do virut hay vi khuẩn khiến người bệnh đau nhức mình mẩy nhẹ, khắp người, kể cả lưng dưới lẫn chân tay; do lao động nặng hoặc do sai tư thế khi vận động; co cơ gây đau khi cử động, cơn đau lan xuống cả lưng; đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau cơ do virut làm người bệnh có cảm giác đau nhói ở một điểm gây khó thở, khi ngủ có khi phải nửa nằm nửa ngồi; cơ bụng yếu; do lo nghĩ, stress…

Đau lưng trên có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trở nên mãn tính nếu đau kéo dài hơn 3 tháng. Biểu hiện đau có thể là đau âm ỉ và đau nhói hay đau buốt và đau nhói đột ngột. Bạn có thể bị đau liên tục hay có thể cơn đau chỉ xảy ra khi vận động như nhấc hàng hóa hoặc sau khi làm việc trong một khoảng thời gian dài.

Triệu chứng đau lưng trên

Đau lưng trên còn xuất hiện với những triệu chứng khác như đau ngực hay khó thở, co thắt của cơn đau tim.

Vùng lưng trên bao gồm đốt sống ngực ( phần đốt sống được bao quanh bợi các dây thần kinh của tủy sống). Giữa các đốt sông là túi xốp được gọi là đĩa đệm có tác dụng như một tấm đệm giúp cho sự chuyển động của lưng được trơn tru. Cơ bắp, gân, và dây chằng hỗ trợ  bổ sung. Bất kì cấu trúc nào tại cột sống lưng có thể bị kích thích hoặc viêm với các mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Điều trị đau lưng trên

Nếu bạn bị đau lưng phần trên nhưng bạn không biết nguyên nhân, cần đến bác sĩ xin được thăm khám chẩn đoán và có chỉ định điều trị đúng đắn – Nếu bị nhuyễn xương hoặc bệnh tim mạch hoặc nghi ngờ có vấn đề ở vùng lưng, thì chắc chắn bạn rất cần phải đi gặp ngay bác sĩ chuyên khoa về tim mạch hoặc xương-khớp.

Nếu bị đau lưng do những nguyên nhân cơ học – ví dụ như căng, buông thòng hoặc hoạt động ở tư thế xấu… Sau đây là vài cách giúp bạn khắc phục :

*  Tự xoa bóp (massage) cho mình. Tự xoa bóp 1 phút mỗi giờ ở nơi đau phần trên của lưng sẽ giúp giảm đau do co cứng cơ. Xoa bóp sâu ở điểm nhạy cảm nhất sẽ làm giảm đau một thời gian ngắn sau đó. Chỉ cần bắt chéo tay sang vai đối diện và day.

*  Nhờ người khác xoa bóp.Với động tác xoa bóp nhẹ nhàng cơ thang (Prapezius musle) làm giảm đau do làm giãn vùng đau và tăng tuần hoàn. Nhờ bạn bè, vợ (hoặc chồng) của bạn xoa bóp phía bên trái rồi phía bên phải của phần lưng trên của bạn. Xoa bóp liên tục lặp lại và làm nhẹ nhàng.

*  Dùng khuỷu ấn lên chỗ đau. Một cách giúp giảm đau nữa đối với đau lưng trên là dùng khuỷu tay người khác.Nhờ người khác ấn khuỷu tay của họ nhẹ nhàng lên trên cơ thang của bạn trong 15-30 giây. Thả ra rồi lặp lại. Ấn lên vùng đau làm giảm dòng máu cung cấp trong thời gian ngắn và thả ra làm làm đầy máu và cung cấp dưỡng khí (oxygen), sẽ giúp các cơ bị co cứng trở nên giãn ra.

* Sửa tư thế của bạn. Tư thế xấu làm mất đường cong tự nhiên hình chữ S  dùng để nâng đỡ trọng lực tự nhiên của lưng.Tư thế xấu thường làm yếu đi các cơ lưng trên và làm chúng dễ nhạy cảm với căng kéo. Tư thế tốt nhất là ngực ưỡn, bụng thon, mông thẳng giúp phục hồi hình chữa S tự nhiên, làm cho các cơ ở lưng trên được thoải mái hơn. Nếu thường bị đau ở lưng trên, hãy đề nghị bác sĩ  thăm khám đánh giá tư thế của bạn và có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên tập những bài tập để giúp phục hồi tư thế đúng của bạn.

* Làm cho các cơ lưng khỏe lên. Bạn không bao giờ biết khi nào mình sẽ bị chấn thương ở lưng.Nhưng nếu các cơ lưng trên và cổ khỏe thì bạn ít bị va đập tổn thương nặng ở vùng này.Nếu những cơ đó nâng đỡ bạn thì một phần sự căng kéo sẽ được hấp thụ bởi cơ (muscle), mà không phải là xương hoặc các dây chằng hoặc các mô khác.Bạn có thể làm lưng trên của mình  khỏe lên bằng các bài tập đơn giản như sau: Cầm một vật có có trọng lượng khoảng 1 kg ở mỗi tay xuôi theo bên người. Nâng vai thẳng lên phía tai trong khi đếm đến hai, rồi đưa vai về sau, đưa hai bả vai gần nhau. Thư giãn rồi lặp lại 8-12 lần.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *