Nguyên nhân khiến âm đạo bị khô

Có rất nhiều nguyên nhân khiến âm đạo bị khô như yếu tố sinh lý, chẳng hạn như thay đổi nội tiết tố hoặc các tác dụng phụ của thuốc, các vấn đề về tình cảm và tâm lý như giảm ham muốn hoặc thậm chí cảm giác lo lắng.

Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến âm đạo bị khô.

Thay đổi hormone

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến âm đạo bị khô là nồng độ estrogen (là một nội tiết tố nữ hay còn gọi là hormone sinh dục nữ) giảm trong thời kỳ mãn kinh, sau khi sinh hoặc đang trong quá trình cho con bú.

Việc áp dụng những phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị vùng xương chậu cũng làm giảm nồng độ estrogen và giảm sự bôi trơn vùng âm đạo. Theo Irwin Goldstein – bác sỹ y khoa và là giám đốc của Sexual Medicine San Diego cho biết, “âm đạo phụ thuộc vào estrogen”.

123 Nguyên nhân khiến âm đạo bị khô

Ảnh minh họa – Internet

Thuốc

Các loại thuốc chống dị ứng và trị cảm lạnh và hen suyễn có chứa chống histamine khiến cơ thể bị khô bên trong và là nguyên nhân làm giảm chất bôi trơn âm đạo.

Ham muốn thấp

Trong một số trường hợp, khô âm đạo có thể là do ham muốn tình dục thấp hoặc các vấn đề liên quan đến tình dục của người kia. “Nếu một đối tác có hiệu suất kém và xuất tinh sớm có thể dẫn đến tình trạng khô âm đạo”, Goldstein nói.

Chất kích thích

Một số phụ nữ thường bị dị ứng với các chất hóa học có trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thuốc nhuộm và nước hoa. Cũng theo Goldstein nói, “các chất kích thích này có thể bám vào những thứ như đồ lót hay khăn tắm”. Sau khi dùng những đồ đó, âm đạo có thể bị nhiễm các chất kích thích đó và khiến âm đạo bị khô.

Lo lắng

Yếu tố tâm lý và cảm xúc như căng thẳng, lo âu cũng làm giảm ham muốn tình dục và dẫn đến khô âm đạo. “Khi người phụ nữ lo lắng, lượng máu trong cơ thể đi đến các bộ phận trong cơ thể sẽ không đủ”, ông Goldstein cũng nói thêm.

Khô âm đạo là một tình trạng khá phổ biến và gây ra cảm giác khó chịu. Ngoài ra, khô âm đạo cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau trong khi “yêu”. Vì thế, nếu bạn bị khô âm đạo nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị.

Theo Doisongphapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *