Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng thường biểu hiện dưới dạng cấp hoặc mãn tính , là một căn bệnh rất nhiều người mắc phải. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này bao gồm các yếu tố về ăn uống, tâm lý, bệnh lý, nhiễm virut…Hiểu biết về các nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp bạn có những cách phóng tránh tốt nhất để không vướng phải căn bệnh này.

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY- TÁ TRÀNG:

Bệnh viêm loét dạ dày là một bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh Viêm loét dạ dày thì rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng kết lại trong một số nguyên nhân chính như sau:

Do chế độ ăn:

Ăn quá nhiều chất béo hoặc các gia vị cay nóng thường khiến dạ dày bị kích thích và bị bào mòn dần gây viêm loét. Việc ăn uống thất thường và quá vội vàng cũng rất dễ gây ra bệnh.Bên cạnh đó những người uống nhiều bia rượu và nghiện hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao.

Do dùng thuốc : Một số loại thuốc trị bệnh như kháng sinh, thuốc giảm đau, kháng viêm nếu sử dụng lâu dài cũng rất dễ gây bệnh dạ dày.

Do nhiễm trùng: Vi khuẩn Hp được cho là nguyên nhân gây ra bệnh cho rất nhiều bệnh nhân.

Do nguyên nhân thần kinh: viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người làm việc quá căng thẳng, những người có tâm lý bất ổn hay lo lắng, sợ hãi.

Do bệnh lý khác: đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan…

 Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày   tá tràng

II. TRIỆU CHỨNG PHÂN BIỆT VIÊM LOÉT DẠ DÀY- TÁ TRÀNG:

Viêm loét dạ dày:

– Đau bụng trên hoặc vùng thượng vị (vùng bụng trên, ngay dưới ức), ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn.

– Đói đau, no quá cũng đau. Đang đói, đau, ăn nhẹ thì hết đau. Đau tăng khi ăn các thức ăn như: chuối tiêu, dứa, dưa chua,…

– Xuất huyết (nếu có): Phân đen, mịn như cà phê hoặc nôn ra máu đỏ, da xanh tái, tim đập nhanh, vã mồ hôi, giảm huyết áp.

Viêm loét hành tá tràng:

– Đau vùng thượng vị: Đau dữ dội, đau rát, đau như bị cào, gặm; hoặc đau âm ỉ, bụng đầy hoặc cảm giác cồn cào như đói.

– Cơn đau giảm khi ăn thức ăn. Cơn đau lại đến sau khi ăn 1,5-3 giờ. Cơn đau thường làm bệnh nhân tỉnh dậy ban đêm. Có thể kéo dài vài ngày tới vài tháng. Đau tăng khi ăn thức ăn và nôn là các triệu chứng của loét môn vị

Thăm khám thực thể và các xét nghiệm cận lâm sàng tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế như: Chụp Baryt cản quang, nội soi, test H.P., định lượng acid, sinh thiết,… sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *