Ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh lí tim mạch là nguyên nhân hàng đầu trong mọi nguyên nhân gây tử vong. Ngoài yếu tố bẩm sinh, đa số trường hợp là do sai lầm trong lối sống.

1. Các yếu tố nguy cơ tim mạch không thể thay đổi được, bao gồm: Tuổi, giới, di truyền. Đây là các yếu tố nguy cơ mà nền y học đang bó tay.

– Tuổi càng cao tuổi nguy cơ bệnh tim mạch càng tăng. Một thống kê ở Mỹ cho thấy cứ 5 người chết do bệnh tim mạch thì có tới 4 người trên 65 tuổi.

– Giới tính: Trong độ tuổi từ nhỏ đến trung niên, nam bị bệnh tim mạch nhiều hơn nữ, nhưng đến tuổi mãn kinh thì tỉ lệ bệnh tim mạch ở nữ xấp xỉ ở nam.

– Di truyền: Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bố mẹ hay anh chị em bị bệnh tim thì con cái, anh chị em ruột có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

185 Ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch

2. Các yếu tố nguy cơ tim mạch có thể thay đổi được:

– Thuốc lá là nguyên nhân hay gặp gây nhồi máu cơ tim ở tuổi dưới 40. Người hút thuốc lá có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao gấp 2 – 4 lần người không hút thuốc

– Cô-lét-xtơ-rôn máu cao, LDL và cô-lét-xtơ-rôn toàn phần cao, HDL thấp sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

– Béo phì: Dễ bị tăng cô-lét-xtơ-rôn máu, tăng huyết áp và là nguy cơ của bệnh tim mạch. Nhất là béo phì kèm theo béo bụng.

– Ít hoặc không vận động: Khi vận động cơ thể tăng tiêu hao năng lượng, mọi cơ quan tăng cường hoạt động giúp thải trừ các chất độc hại ra ngoài, làm giảm cô-lét-xtơ-rôn, hạ huyết áp. Vận động làm tăng sức mạnh của cơ bắp, làm tim và mạch máu đàn hồi tốt hơn, dẻo dai hơn. Vì vậy người ít hoặc không vận động có nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch hơn so với người năng vận động, rèn luyện cơ thể.

– Tăng huyết áp: Thành mạch máu thường bị vữa xơ nên rất kém co giãn. Do đó để tống máu đi, tim phải co bóp mạnh hơn. Hệ quả là cơ tim sẽ dày lên và cứng hơn, sự cố gắng liên tục sẽ làm tim suy yếu. Do áp lực lên thành động mạch tăng cùng với sự vữa xơ, mạch máu dễ bị vỡ ở những nơi xung yếu, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

– Bệnh đái tháo đường: Theo một nghiên cứu, hơn 65% người đái tháo đường bị tử vong vì bệnh tim mạch.

– Bị stress làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp, tần số cơn đau thắt ngực tăng lên.

– Rượu làm tăng huyết áp, tăng triglicerid máu, gây nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột qụy. Tuy nhiên uống rượu vang đỏ đều đặn một li hằng ngày lại tốt cho tim mạch.

Theo Nguoicaotuoi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *