Nên chuẩn bị tốt khi mang thai ngoài 40 tuổi

Ngoài 40 tuổi còn đẻ được không? Nếu bạn đang băn khoăn về điều này, thì câu trả lời là có thể. Tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý trước vì độ tuổi này việc sinh đẻ sẽ khó khăn hơn.

40 tuổi còn đẻ được không?

Hiện nay, mỗi năm, khoảng 30.000 phụ nữ trở thành mẹ sau 40 tuổi (so sánh với 8600 vào năm 1980) và 1500 phụ nữ hơn 45 tuổi sinh con (so với 687 năm 1980). Những thai nghén muộn này được giải thích bởi một loạt các dữ kiện: tính hiệu quả của biện pháp ngừa thai, các phụ nữ càng ngày càng bận tâm đến con đường nghề nghiệp, các gia đình được tái tạo (familles recomposées) muốn có con…

1139 Nên chuẩn bị tốt khi mang thai ngoài 40 tuổi

Nên thận trọng khi mang thai ngoài tuổi 40 – (Hình minh họa)

Một khi đã có thai, vài biện pháp thận trọng bổ sung cần phải được thực hiện. Sự de dọa sẩy thai tự nhiên (fausse couche spontanée) quan trọng hơn sau 40 tuổi và gia tăng với tuổi tác. Các nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể (anomalies chromosomiques) và đặc biệt là của trisomie 21 nơi thai nhi xảy ra hiếm hơn : một trường hợp trên 900 lúc 25 tuổi, một trên 28 lúc 45 tuổi.

Trong khi mang thai muộn, người mẹ có một nguy cơ gia tăng bị cao huyết áp, bệnh đái đường hay u xơ tử cung. Sau khi sinh cũng vậy, nguy cơ viêm tĩnh mạch (phlébite) hay nghẽn mạch phổi (embolie pulmonaire) hơi gia tăng.

Tất cả những nguy cơ và bất lợi trên có thể khiến bạn chùn bước, nhưng đừng quên rằng vẫn có không ít phụ nữ độ tuổi ngoài 40 mang thai hoàn toàn suôn sẻ, không có bất kỳ biến chứng nào và sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh.

Đừng quá bận tâm về tuổi tác, nếu bạn muốn có con ở độ tuổi ngoài 40, hãy cho mình sự chuẩn bị tốt nhất để tăng cơ hội thụ thai và có một thai kỳ khoẻ mạnh. Bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *