Một số thực phẩm giúp chữa viêm dạ dày

Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương thường gây ra bệnh viêm dạ dày. Việc điều trị căn bệnh này bằng thuốc thôi chưa đủ mà chế độ ăn uống cũng đóng vai trò hết sức quan trọng quyết định thời gian chữa khỏi bệnh. Có những thực phẩm có thể giúp kháng viêm , làm lành vết thương nhưng cũng có những thực phẩm ăn vào sẽ khiến tình trạng viêm  loét thêm trầm trọng hơn. Người bệnh cần chú ý tìm hiểu để việc ăn uống không làm ảnh hưởng đến kết quả trị bệnh.

Một số thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân viêm dạ dày:

130 Một số thực phẩm giúp chữa viêm dạ dày

Các món ăn mặn, đồ dưa muối….

– Các món ăn chua cay, nhiều gia vị

– Rượu, bia, nước ngọt có ga, trà, cà phê, socola

– Các món chiên, món xào, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và thực phẩm nhiều chất béo như thịt xông khói, xúc xích, sữa nguyên chất.

Viêm dạ dày nên ăn gì?

131 Một số thực phẩm giúp chữa viêm dạ dày

Các thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm , các loại đậu có tác dụng làm lành vết thương khá tốt.

– Ăn các loại rau quả và trái cây như cần tây, nam việt quất, táo cung cấp chất chống oxy hoá , ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn HP. Đặc biệt nhớ ăn chín uống sôi

Có thể bổ sung một số loại vitamin như dầu cá, omega 3, vitamin B12 có tác dụng cải thiện tình trạng viêm dạ dày. Tuy nhiên việc bổ sung các loại vitamin này cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Trên đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn với bệnh nhân viêm dạ dày. Tuy nhiên ngoài các loại thực phẩm nên và không nên ăn với những người bị viêm dạ dày cũng nên xây dựng một thời khóa biểu hợp lý dành cho chế độ ăn mỗi ngày:

Giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong mỗi bữa, tuy nhiên lại cần gia tăng số lượng các bữa ăn trong một ngày. Chia nhỏ các bữa ăn để dạ dày không phải làm việc quá sức trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa sẽ giảm áp lực co bóp cho dạ dày. Nếu không thích ăn các loại thức ăn mềm thì cần phải nhai thức ăn kĩ, và ăn chậm, không nên vừa ăn vừa làm một việc khác như xem tivi, đọc báo, sách.

Theo Suckhoedoisong

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *