Một số bài thuốc trị đau lưng trong dân gian

Một trong những phương pháp trị đau lưng dân gian mà mọi người hay áp dụng phải kể đến là các bài thuốc từ thảo dược và các món ăn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những cách trị bệnh hay này.

Trị đau lưng dân gian từ thảo dược thiên nhiên:

Đau lưng là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay, những bài thuốc được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên luôn là sự lựa chọn hàng đầu của không ít bệnh nhân và nó thực sự đã đem lại nhiều hiệu quả.

Sau đây là một số bài thuốc trị đau lưng dân gian:

Bài 1: Dây mướp già ở gần gốc và rễ cây mướp đem đốt thành tro hoặc sao, đến khi có màu vàng già thì xay nhỏ thành bột. Ngâm uống 2 lần, mỗi lần 6g, chiêu thuốc bằng rượu.

Bài 2: Bã dấm 250g, xào nóng, bọc trong túi vải, đắp vào chỗ đau trước khi đi ngủ 1-2 giờ.

Bài 3: Dây mướp tươi 2m, thái lát mỏng. Sắc uống 2-3 lần trong ngày.

Bài 4: Lá ngải cứu tươi xào nóng với dấm, bọc trong túi vải đắp, chườm vào thắt lưng hay chỗ đau.

Bài 5: Hạt cam sao vàng, xay nhỏ thành bột mịn. Mỗi ngày uống 10g, chia 2 lần, chiêu thuốc bằng rượu nhẹ. Bài thuốc này chủ trị đau lưng do chấn thương gây ứ huyết bên trong.

Bài 6: Vỏ vừng 15g, hạt hẹ 12g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia làm 2-3 lần trong ngày.

Bài 7: Rễ cây lông cu-li (hay còn gọi là cẩu tích) 30g, sắc uống ngày 1 thang. Bài này có công dụng trị đau lưng do hàn thấp.

Bài 8: Hạt mướp tươi 60g, giã nát, đắp vào huyệt mệnh môn (nằm ở giữa 2 gai đốt sống thắt lưng 3 và 4). Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Bài 9: Lấy một ít đậu đen đem nấu với 300 gr xương sống heo cùng vị thuốc đỗ trọng 30 gr để chữa chứng đau nhức lưng. Cũng có thể dùng cây cỏ xước (độ 50 gr) rửa sạch, đem nấu với 2 chén nước để uống trong ngày.

Bài 10: hoài sơn, sơn thù, đơn bì, tục đoạn, thục địa, cốt toái bổ, ngưu tất (mỗi loại 12 gr), phục linh 10 gr, đỗ trọng 15 gr, trạch tả 6 gr. Các vị thuốc trên đem nấu với 3 chén nước, nấu còn lại 1 chén, chắt nước ra; nước thứ hai cho tiếp 3 chén nước vào và nấu còn lại nửa chén. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày.

dau lung16 Một số bài thuốc trị đau lưng trong dân gian

Những món ăn ngon trị đau lưng dân gian:

1. Dùng 300 gr thịt dê, 3 gr trần bì (vỏ quít), 1-2 củ cải trắng, vài gốc hành ta, 3 gr thảo quả, 3 gr tấn phát, cùng gia vị tiêu, gừng.

Cách làm: thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa dùng, trần bì thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đem nấu cháo với gạo ngon, nêm nếm gia vị.

Món này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.

2. Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một ít gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước dùng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có công dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.

Lưu ý, với những người cảm sốt, đang phát ban, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.

3. Lấy phần lõi bên trong của bầu dục heo, cùng các vị thuốc đỗ trọng, câu kỷ tử, ngọc trúc, khiếm thực (mỗi vị 5 gr), và các gia vị. Tất cả đem hầm chung cho chín mềm, nêm nếm gia vị để dùng; có công dụng chữa các chứng đau lưng, thận suy.

4. Dân gian còn dùng quả nhàu để chữa trị chứng đau mỏi lưng. Cách dùng đơn giản: hái quả nhàu đã già nhưng chưa chín đem ủ trong muối hạt cho đến khi chín, rồi chấm muối hạt để ăn, ăn 2-3 lần (mỗi lần 1 quả) trong ngày.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *