Mẹo hay trị nấc cụt phổ biến

Nấc cụt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, nguyên nhân là do co thắt đột ngột không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành lặp đi lặp lại nhiều lần, do thì hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín.

Một đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc 1-2 ngày, thậm chí nhiều năm. Nếu chỉ diễn ra từ vài phút đến ít hơn 24 giờ thì hiện tượng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần bất kỳ sự can thiệp nào, mặc dù có nhiều phương thức điều trị tại gia (hay còn được gọi là “mẹo”) được nhiều người áp dụng để rút ngắn thời gian nấc. Nhưng nếu kéo dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ thì thường do bệnh lý.

Hãy cùng tham khảo những cách trị nấc cụt phổ biến nhất dưới đây nhé!

1. Uống nước:

Đây là biện pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất. Từ từ nhấm nháp vài ngụm nước giúp nâng cao mức độ carbon dioxide trong máu. Cố gắng nín thở càng lâu càng tốt trong lúc uống nước để đẩy lùi cơn nấc.

2. Nín thở:

Nín thở càng lâu càng tốt cũng giúp đẩy lùi cơn nấc cụt. Nín thở là cách để làm tăng nồng độ carbon dioxide trong máu, làm giảm độ nhạy cảm của các dây thần kinh phế vị, các dây thần kinh dài nhất trong cơ thể. Điều này có thể giúp làm dịu các dây thần kinh cơ hoành, kiểm soát các cơ hoành và chấm dứt cơn nấc.

nac Mẹo hay trị nấc cụt phổ biến

3. Súc miệng với nước đá:

Nước đá có thể giúp trị nấc vì nó làm thay đổi nhiệt độ trong thực quản nhanh chóng. Bạn có thể súc miệng với nước đá để giảm cơn nấc nhanh chóng.

4. Nuốt đường:

Cho một muỗng cà phê đường vào miệng, ở phía dưới lưỡi và nuốt. Bạn có thể nuốt khô hoặc kèm với một cốc nước lạnh. Các hạt đường li ti sẽ “cù” nhẹ lên thực quản, tạo động cơ để các dây thần kinh cơ hoành hoạt động trở lại bình thường.

5. Thở qua một túi giấy (hoặc túi nilon):

Túm chặt đầu túi giấy quanh miệng, hít thở sâu và chậm. Ngừng lại khi bắt đầu thấy chóng mặt. Thở ra, hít vào qua 1 túi giấy làm tăng nồng độ carbon dioxide trong máu. Thở chậm một vài phút hoặc cho đến khi bạn nhận thấy cơn nấc đang giảm dần.

6. Kéo lưỡi ra khỏi miệng:

Dùng tay kéo lưỡi ra khỏi miệng là một trong những cách mà nhiều người áp dụng để trị nấc. Nhẹ nhàng kéo lưỡi ra khỏi miệng của bạn để các dây thần kinh giảm sự nhạy cảm và giữ nó ở đó cho đến khi bạn thấy hết nấc.

7. Hoảng sợ đột ngột:

Đây cũng là một biện pháp khá hiệu quả nhưng cần đến sự hỗ trợ của người khác. Tuy nhiên biện pháp này có lẽ không gây sự dễ chịu cho người bị nấc cụt. Khi đột nhiên sợ hãi hoặc quá bất ngờ về điều gì, bạn có xu hướng để không khí tắc lại trong họng. Đây chính là lý do tại sao nó giúp bạn hết nấc. Tuy nhiên, điều quan trọng là người khác phải biết giúp bạn đúng lúc để bạn không biết và hết nấc một cách tự nhiên.

Nếu thường xuyên bị nấc thì bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân, tránh để bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *