Chuyện ăn trái cây cứ ngỡ đơn giản là thế nhưng thật ra cũng có vài điều cần lưu ý để đảm bảo mẹ sẽ hấp thu tốt nhất các dưỡng chất có trong trái cây đấy. Cùng kiểm tra xem thói quen ăn trái cây của mẹ đã hợp lý chưa nhé.
Không dùng trái cây để thay thế bữa ăn chính
Khi mang thai, mẹ cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng các nhóm chất đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất. Trong khi đó, thành phần chủ yếu của trái cây là đường và vitamin, như vậy, trái cây chỉ cung cấp được một phần nhỏ các dưỡng chất thiết yếu chứ không thể nào thay thế thịt, cá, rau củ, tinh bột. Chế độ ăn uống thiếu chất của mẹ khi mang thai chắc chắn sẽ dẫn đến sự phát triển không hoàn thiện ở thai nhi đấy nhé.
Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều trái cây, mẹ sẽ rất nhanh tăng cân và đường huyết cao, từ đó dễ mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Đây là một trong những biến chứng thai kỳ có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé như tiền sản giật, sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh.
Không ăn trái cây ngay sau bữa cơm
Dùng trái cây như món tráng miệng sau bữa cơm là thói quen phổ biến ở các gia đình Việt nhưng thật sự nó không tốt chút nào. Ăn trái cây sau bữa cơm dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón; đồng thời tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.
Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn trái cây như bữa phụ xen giữa các bữa chính, ăn trong vòng 2 giờ sau bữa cơm hoặc 1 giờ trước bữa cơm để đảm bảo trái cây được tiêu hóa đúng cách, giúp mẹ hấp thu được các dưỡng chất trong trái cây mà không phải chịu các tác dụng phụ không mong muốn kể trên.
Súc miệng sau khi ăn trái cây
Sự thay đổi của các hormone thai kỳ khiến cho khả năng miễn dịch của răng và lợi đối với vi khuẩn trở nên suy yếu. Do đó, răng sẽ rất dễ bị sâu khi tiếp xúc với đường và axit có trong trái cây. Răng bị sâu sẽ khiến mẹ đau đớn khi nhai, ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện ăn uống nên các mẹ không thể xem thường đâu nhé.
Đặc biệt những mẹ nào đang bị viêm lợi hoặc bệnh răng miệng thì cần hạn chế ăn trái cây tươi hoặc uống nước ép trái cây mà có thể thay thế phần nào trái cây bằng các loại rau củ vừa nhiều vitamin hơn lại chứa ít đường và axit hơn. Uống nước sau khi ăn trái cây cũng là một cách hay để trung hòa axit có trong hoa quả nữa đấy.
Lưu ý các mẹ nào thường ăn nhiều trái cây khi mang thai cần theo dõi đường huyết cẩn thận và cố gặng chọn những loại hoa quả có lượng đường thấp như táo, lê, cam, nho,… để tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé.
Theo Bau