Yêu cầu:

Tôi muốn làm nhà một tầng đơn giản, thông thoáng và tiết kiệm. Tôi thích nhà có sảnh thật rộng hoặc có hàng hiên bao quanh. Nhà cần có 3 phòng ngủ cho ông bà, vợ chồng tôi, 2 con trai, phòng khách và bếp ăn. Tôi dự kiến kinh phí khoảng 800 triệu đồng thì có đủ không?

Đất nằm ở ngã ba, phía gần sau có góc nhọn và cổng chính bị đường đâm thẳng vào nhà nên nhờ KTS tư vấn giúp tôi về chi phí xây dựng cũng như cách thiết kế để khắc phục được những nhược điểm trên.

(Kim Hoa)

Trả lời:

KTS Vũ Quang Định tư vấn thiết kế ngôi nhà như sau:

Cổng chính nằm ở ngã ba nên không được thuận tiện và không tạo được cảm giác an toàn. Khu đất tiếp giáp đường khá nhiều nên chủ nhà có thể đặt lối vào lệch khỏi vị trí ngã ba. Góc thừa sẽ được trồng cây xanh để vừa tạo cảm giác không gian vuông vắn, xanh mát, vừa làm mềm không gian.

thiết kế nhà 1 tầng
Bố trí lối vào lệch khỏi ngã ba đường

Căn cứ theo nhu cầu sử dụng của gia đình thì anh chị chỉ cần xây dựng nhà một tầng trên diện tích 160m2. Ngoài phòng khách, bếp ăn, sảnh lớn, các phòng ngủ có diện tích khoảng 18-20m2. Trong đó, một phòng ngủ có WC riêng và cả nhà có một nhà vệ sinh chung.

Nhà nên bố trí nằm ở giữa khu đất để tách biệt với các đường đi bên ngoài nhờ các khu vườn. Vườn rau nằm ở phần hiên sau. Garage ngoài trời, giàn che trồng bầu, bí, thiên lý, mướp hương… Các khoảng sân nên để bê tông xếp có khe hở hoặc đổ khuôn bê tông đục lỗ để cỏ mọc lên sẽ cắt tỉa, tạo một vẻ đẹp tự nhiên.

mẫu nhà 1 tầng
Phối cảnh nhà nằm giữa vườn cây xanh

Để nơi ở được thoáng mát, ngoài việc trồng cây xanh, cách mở cửa, xây tường dày cũng rất quan trọng. Mở cửa đúng điểm đón gió, thoát gió sẽ giúp không khí trong nhà luôn được lưu thông.

Chiều cao nhà khoảng 3m là vừa đẹp, tiết kiệm vật liệu và nhân công.

Chủ nhà có thể áp dụng các gói kinh phí (đã gồm nhân công, vật liệu xây thô, vật liệu hoàn thiện, thiết bị vệ sinh, thiết bị chiếu sáng, bếp, cầu thang, cửa, lan can, gạch ốp lát) như: gói tiết kiệm là 4,3 triệu/m2; gói bình thường là 4,8 triệu/m2 và gói khá là 5,8 triệu/m2.

bố trí nhà đẹp
Bố trí các phòng trong nhà

Với nhu cầu và kinh phí trên, chủ nhà nên sử dụng gói kinh phí 4,3 triệu/m2, sử dụng các vật liệu và thiết bị do Việt Nam sản xuất. Chủ nhà có thể dành thời gian cùng kiến trúc sư tìm những chủng loại, mẫu mã có chất lượng và thẩm mỹ phù hợp.

LEAVE A REPLY