Mát trời mẹ khéo tay làm bánh tiêu cho cả nhà nhâm nhi

Bánh tiêu là loại bánh dễ làm, ngọt thanh, thơm vị vừng, ngoài giòn trong mềm ăn rất thích.

huong dan cach lam banh tieu thom ngon ma don gian an tet phunutodayvn 1 1642 Mát trời mẹ khéo tay làm bánh tiêu cho cả nhà nhâm nhi
Bánh tiêu giòn dai vỏ ngoài, xốp mềm lớp trong, rất thích hợp làm món quà vặt bữa xế chiều.

Nguyên liệu làm bánh tiêu:

+ 500g bột mì đa dụng

+ 50g dầu ăn + xíu muối

+ 1 thìa cà phê bột nở (baking power)

+ 1 gói men nâu (7g trọng lượng)

+ 30g vừng rang chín

+ 250 ml sữa tươi không đường

+ 140g đường

+ Vài giọt tinh dầu vanilla hoặc rượu Rhum (nếu có)

Cách làm bánh tiêu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 âu to, sau đó bạn rây bột mì vào, cho thêm ít muối + baking power+ men nâu vào, đảo đều lên rồi để sang 1 bên.

Bước 2: Trút sữa tươi vào nồi, đun tới khi nóng (không đun sôi) thì lấy sữa ra, trút hết đường vào khuấy tới khi đường tan hết. Cho tiếp dầu ăn vào sữa, đảo đều.

Bước 3: Vén âu bột thành hình miệng giếng, cho từ từ bát sữa đã chuẩn bị vào, vừa rót vừa dùng tay kia khuấy bột với sữa.

Bước 4: Dùng tay nhào thành một khối bột đồng nhất (không cần nhào kĩ). Nếu dính quá có thể dùng 1 ít bột áo nhưng trộn khéo thì không cần dùng tới.

Bước 5: Lấy ni lông bao kín cục bột đã nhào, ủ bột ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là ở chỗ ấm (bạn có thể cho vào trong lò vi sóng, đóng cửa lò mà không cần quay đâu nhé!).

Bước 6: Ủ bột tới khi thấy bột nở gấp đôi thì mang ra chia bột để cắt.

Bước 7: Rắc một ít bột áo ra bàn, lăn cục bột tròn dài, cắt bột to hay bé tuỳ ý của mỗi người. Mỗi lần cắt xong các bạn túm khéo cho gọn miếng bột, ấn một mặt vào bát vừng có sẵn, để sang một bên. Lần lượt làm hết chỗ bột đã có.

Bước 8: Chuẩn bị chảo sâu lòng, cho nhiều dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho bếp xuống lửa vừa, thả bánh vào chiên. Khi 1 mặt bánh vàng các bạn lật bánh và nhớ xoay nhẹ cho bánh nở tròn đều nhé!

Lưu ý: Bạn nên chiên từng chiếc bánh một thì bánh sẽ nở đều đẹp.

Bánh vàng đều 2 mặt thì gắp bánh ra rổ sắt hoặc đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bánh giòn ngoài, mềm xốp bên trong, ăn ngọt thanh và ít ngấy. Bánh ăn khi còn ấm là ngon nhất! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh tiêu này!

Chủ bếp Mến Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *