Mất ngủ ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Mất ngủ là tình trạng không thể ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, hay bị tỉnh giấc giữa đêm mà không thể nào ngủ lại được, ngủ bị thức dậy quá sớm hay ngủ dậy mà vẫn cảm thấy mệt mỏi rã rời. Mất ngủ thường xảy ra do công việc căng thẳng, mệt mỏi lâu ngày dẫn tới stress, do suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, do một số thói quen xấu trong ăn uống, hoặc sinh hoạt thiếu hợp lý. Mất ngủ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và về lâu dài, nó không tốt cho sức khỏe của bạn.

ngu2 Mất ngủ ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Ngủ đủ giấc khiến cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe

Chúng ta hiểu rằng, não bộ của con người sau một ngày làm việc căng thẳng thì cần phải được nghỉ ngơi để có thời gian phục hồi và nạp năng lượng cho một ngày làm việc mới. Khi mất ngủ  (chỉ cần một vài ngày bị mất ngủ) con người có thể mắc các vấn đề rắc rối liên quan đến hệ thần kinh.

Với những người ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể đối diện với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ cao hơn những người bình thường đến 50%. Một số người còn nói rằng, thiếu ngủ sẽ khiến con người chết nhanh hơn là thiếu ăn.

Mất ngủ có ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Mất ngủ có ảnh hưởng tới sức khỏe dù đối tượng bị mất ngủ là ai :

Làm đảo lộn cuộc sống. Mất ngủ làm ảnh hưởng và đảo lộn cuộc sống, mất ngủ vừa khiến người bệnh lo lắng và buồn phiền, vừa dễ bị nghĩ ngợi linh tinh về những vấn đề tiêu cực dẫn tới tình trạng khó ngủ trở nên trầm trọng hơn. Lâu dần trở thành thói quen xấu làm mất ngủ và rất dễ khiến người bệnh bị trầm cảm.

Với các chị em phụ nữ, mất ngủ triền miên gây lão hóa nhanh, nhất là nhan sắc dẫn đến sạm da, xuất hiện nhiều nốt đồi mồi, da nhăn và xấu đi rất nhanh. Không những vậy mà vấn đề sinh lí vợ chồng cũng bị ảnh hưởng rất lớn, dễ dấn đến hiện tượng lãnh cảm.

Còn với nam giới, nhiều người vì mất ngủ mà ảnh hưởng tới khả năng của phái mạnh. Khi ngủ không ngon giấc, người dễ bị mệt mỏi và không còn sức lực cũng như khoái cảm khó đạt được như ý muốn, lâu ngày dễ gây hiện tượng xuất tinh sớm hay liệt dương.

mat ngu Mất ngủ ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Mất ngủ có ảnh hưởng tới khả năng của nam giới

Với người cao tuổi thì khác, bệnh mất ngủ với người cao tuổi như một đôi bạn , mất ngủ theo đuổi dai dẳng và gây cảm giác chán chường cũng như sợ hãi khi màn đêm buông xuống ở lứa tuổi này.

Vậy chúng ta cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Nam giới cần được ngủ nhiều hơn nữ giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ cần ngủ khoảng 7 giờ/đêm, trong khi đó nam giới cần khoảng 7,5 giờ/đêm. Trẻ em và người trẻ tuổi cần được ngủ nhiều hơn người lớn, còn người già thì ngủ ít hơn. Ở người già nồng độ melatonin giảm xuống, khiến cho người già nhạy cảm hơn với ánh sáng, do đó người già dễ bị mất ngủ hơn. Còn với người bình thường, lượng melatonin thường cao hơn vào ban đêm và vào mùa đông, đó cũng là lý do vì sao giấc ngủ của một người vào mùa đông thường kéo dài hơn so với mùa hè.

Thời gian ngủ có mối quan hệ mật thiết với thói quen sống hàng ngày của mỗi cá nhân. Trên thực tế, có người chỉ ngủ 5 – 6 tiếng mỗi ngày là đủ năng lượng cho nguyên ngày, trong khi có những người quen ngủ 8 tiếng/ ngày chỉ cần ngủ ít hơn một chút là sẽ trở nên kiệt quệ gần như ngay lập tức…

Điều đó cũng không có nghĩa là bạn có quyền cắt giảm thời gian ngủ của mình lại. Vì sự thật là ngay cả những người ngủ ít không cảm thấy mệt mỏi nhưng về lâu dài, họ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, huyết áp, mạch máu và thậm chí giảm tuổi thọ.

Tóm lại, bạn không nên ngủ quá ít cũng không nên ngủ quá nhiều. Không nhất thiết bạn phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày mà có thể là 7 tiếng hoặc 9 tiếng. Quan trọng là ngủ làm sao để sau khi thức dậy, bạn cảm thấy sảng khoái, thoải mái và không còn cảm giác thiếu ngủ, tức là bạn đã ngủ đủ giấc ngủ rồi đấy.

Theo Benh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *