Sau khi làm “chuyện ấy”, nam giới mơ màng và đi vào giấc ngủ nhưng chị em chớ trách móc vì có lý do đằng sau.

Phụ nữ thích âu yếu sau khi làm “chuyện ấy”, nhưng nam giới lại thích chìm vào giấc ngủ. Nhiều chị em coi đây là dấu hiệu cho thấy nam giới không quan tâm đến mình. Nhưng có một lý do khiến đàn ông cảm thấy buồn ngủ sau khi “lên đỉnh”. Ngủ sau khi làm “chuyện ấy” không phải là điều gì đó xa lạ, nhưng các nghiên cứu chứng minh nam giới bị kiệt sức và cần ngủ sau khi quan hệ. Các hormone khác nhau được giải phóng sau khi xuất tinh khiến cho nam giới buồn ngủ.  Dưới đây là các hormone và chất được giải phóng sau khi nam giới xuất tinh.

1. Prolactin: Khi “lên đỉnh”, hormone prolactin được giải phóng. Đây là hormone gây buồn ngủ. Khi prolactin sinh ra sẽ ức chế hormone dopamine – chất dẫn truyền kích thích. Có nghiên cứu từng cho thấy quý ông có thể đạt cực khoái liên tiếp, có thể do cơ thể không giải phóng prolactin sau khi “lên đỉnh”.

2. Oxytocin: Hormone này cũng được giải phóng khi thỏa mãn giúp cơ thể thư giãn. Đây là hormone khiến nam giới buồn ngủ. Nó được ví như là “hormone tình yêu”. Hormone này sản sinh ra khi đạt cực khoái, cảm thấy lãng mạn, hạnh phúc…

Lý do khiến nam giới ngủ 'khò khò' sau khi 'lên đỉnh'

3. Vasopressin: Hormone này được giải phóng sẽ thắt chặt các mạch máu và đóng vai trò quan trọng trong cân bằng nội mô, điều hòa sự cân bằng nước trong cơ thể. Nó được giải phóng trực tiếp vào não từ vùng dưới đồi khiến cơ thể được thư giãn.

4. Neurotransmitter – Serotonin, Norepinephrine và Nitric Oxide: Đây là những chất dẫn truyền thần kinh chính giúp thư giãn cơ thể. Trong đó, Nitric oxide được giải phóng trong dương vật.

Việc quan hệ tình dục cũng như hoạt động thể chất, nam giới hoạt động nhiều hơn trong quá trình quan hệ hơn phụ nữ. Cho nên, nam giới sẽ mệt mỏi hơn trong khi làm “chuyện ấy”.

Chuyên gia về tình dục Greer nói, trong khi làm “chuyện ấy”, huyết áp và lưu thông máu tăng lên, có giải phóng endorphin. Việc quan hệ tình dục như tốn sức chơi một môn thể thao. Tất nhiên, không phải ai cũng là vận động viên. Cho nên, nếu bạn có sức khỏe yếu hay bị mắc bệnh tim mạch thì chuyện ấy càng làm cơ thể mệt mỏi hơn nữa.

Còn chuyên gia tình dục Laino cho hay, trong khi quan hệ tình dục, não giải phóng oxytocin làm tăng kích thích và hưng phấn. Nhưng khi hormone này không còn, nó khiến cơ thể mệt mỏi. 

Oxytocin thường đi kèm melatonin – hormone điều chỉnh giấc ngủ của cơ thể. Oxytocin còn có tác dụng điều chỉnh hormone gây căng thẳng cortisol, làm dịu cơ thể và gây buồn ngủ. Cho nên sau khi làm “chuyện ấy” không chỉ cần giấc ngủ mà còn cần chú ý cả ăn uống để hồi phục lại sức khỏe.

Theo Nghi Dung (Dân Việt)

LEAVE A REPLY