Lợi ích sức khỏe từ quả me

Trong rất nhiều phương thuốc truyền thống giúp nhuận tràng cũng như trong thuốc trị giun của trẻ em có chứa thành phần của quả me. Me được dùng để chữa trị các bệnh rối loạn tiêu hóa thông thường như bệnh trào ngược axit (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) và rối loạn đường mật.

Chống lại ung thư kết tràng

Axit tartaric có trong quả me là một chất chống oxi hóa có tác dụng lớn trong việc bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tác động của “gốc tự do”. (Gốc tự do là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng.

Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá…

Do bị mất điện tử nên gốc tự do rất không ổn định và luôn có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt gốc tự do mới. Quá trình này diễn ra theo phản ứng dây chuyền, gây tổn thương màng tế bào, các phân tử protein và ngay cả ADN…

Hậu quả là xuất hiện những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.) Chất xơ trong quả me chính là chất giúp bảo vệ màng ruột khỏi các độc tố gây ung thư bằng cách kết dính các chất độc này.

me Lợi ích sức khỏe từ quả me

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong rất nhiều phương thuốc truyền thống giúp nhuận tràng cũng như trong thuốc trị giun của trẻ em có chứa thành phần của quả me. Me được dùng để chữa trị các bệnh rối loạn tiêu hóa thông thường như bệnh trào ngược axit (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) và rối loạn đường mật.

Lõi của quả me là một nguồn chất xơ giàu có giúp chống lại chứng táo bón bằng cách tăng cường thể tích chất thải và giúp gia tăng nhu động ruột. Phần vỏ hạt me được nghiên cứu là có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh lỵ và bệnh tiêu chảy.

Cung cấp năng lượng mà không gây béo

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hãy thử dùng một ít quả me có vị ngọt. Thành phần của me bao gồm chất riboflavin sẽ giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng. Bởi vậy, khi ăn me, bạn không cần nạp thêm tinh bột mà vẫn có năng lượng cho các hoạt động của mình.

Tốt cho mắt

Quả me chứa một lượng vitamin A có tác dụng thiết yếu đối với tầm nhìn và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa một loại hóa chất đóng vai trò quan trọng như mucin (chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc).

Tốt cho da

Nguồn chất chống oxi hóa dồi dào trong quả me có thể chống lại các gốc tự do – nguyên nhân làm tổn hại đến da và các đường nét trên khuôn mặt. Nó cũng được sử dụng để điều trị phục hồi lại các khuyết tật nhỏ trên da sau khi mắc các bệnh da liễu.

Giúp ngăn ngừa táo bón

Quả me là một trong những nguồn chất xơ cao nhất trong các loại trái cây. Chất xơ trong quả me nói riêng có tác dụng điều hòa nhu động ruột và được coi như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, vừa hiệu quả vừa không gây tác dụng phụ. Vì vậy, ăn me có thể giúp cơ thể bạn ngăn ngừa táo bón.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *