Liên tục sẩy thai do buồng trứng đa nang

Những bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang sảy thai liên tiếp cần chú ý đến chế độ ăn có acid folic và vitamin B12.

 – Tôi năm nay 30 tuổi, bị hội chứng buồng trứng đa nang (HCBTĐN) và liên tục sẩy thai. Tôi rất hoang mang, không biết có cách nào để cải thiện tình hình.

1145 Liên tục sẩy thai do buồng trứng đa nang
BS Nguyễn Thị Ngọc Nhân, Bệnh viện An Sinh (TP.HCM) trả lời:

Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sẩy thai liên tiếp tăng lên ở những bệnh nhân có HCBTĐN do nhiều nguyên nhân như: tăng LH máu, tình trạng cường androgen, tình trạng béo phì và kháng insulin. Ngoài ra, một nguyên nhân khác mà các nhà nghiên cứu nghĩ đến là tăng ức chế hoạt hóa plasminogen type 1 (Pal-1), gây giảm ly giải fibrin, từ đó tạo điều kiện hình thành huyết khối ở mạch máu nhau thai, gây suy yếu bánh nhau và tăng nguy cơ sẩy thai. Một trong những yếu tố có thể làm tăng Pal-1 là tăng Hcy máu.

Hcy là một acid amin tham gia trong nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng, bao gồm quá trình methyl hóa và sulphurat hóa. Nồng độ Hcy máu liên quan đến chế độ ăn, các thay đổi sinh lý (như suy thận) và khi thay đổi cơ chế hoạt động các enzyme do ảnh hưởng đa hình thái di truyền. Rối loạn chuyển hóa Hcy máu có liên quan đến khiếm khuyết ống thần kinh thai nhi, đồng thời liên quan đến tình trạng bệnh lý mạch máu nhau thai như tiền sản giật và sẩy thai, cũng như trong sẩy thai liên tiếp.

Ngoài ra, hiện tượng sẩy thai liên tiếp ở những bệnh nhân HCBTĐN có thể liên quan đến tình trạng tăng đông máu, trong đó có vai trò không nhỏ của việc tăng Hcy máu. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, việc bổ sung acid folic và vitamin B12 giúp thai khỏe mạnh và ổn định. Do vậy, bạn hãy chú ý đến chế độ ăn có acid folic và vitamin B12, đây là phương pháp hiệu quả và kinh tế.

Theo Bau

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *