Làm thế nào để chữa một đĩa đệm đã bị thoái vị?

Trước khi tìm hiểu về cách chữa thoát vị đĩa đệm, chúng ta cần phải quay lại một chút về cấu trúc của đĩa đệm, cụ thể là đĩa đệm thắt lưng, bởi vì cấu trúc loại đĩa đệm này dễ hiểu hơn.

dia dem2 Làm thế nào để chữa một đĩa đệm đã bị thoái vị?

Về cơ bạn, đĩa đệm thắt lưng bao gồm 2 phần. Phần thứ nhất là nhân đệm nằm bên trong đĩa đệm có dạng đặc quánh như keo. Phần thứ 2 là vòng bao bọc bên ngoài dai và chắc gọi là bao xơ. Đĩa đệm vùng thắt lưng hay là vùng lưng dưới đã được đề cập ở trên là một bộ phận giảm xóc cho các đốt sống. Các đĩa đệm này phải chịu trọng lượng của cơ thể bởi vì nó nằm ở giữa các đốt sống thắt lưng, có vai trò góp phần tạo nên chiều cao của cột sống và rất quan trọng trong việc thực hiện các chuyển động cho cột sống.

Vì phong cách sống của nhiều người trong xã hội hiện nay thường liên quan đến ngồi nhiều và cúi nhiều nên gây ảnh hưởng lên các bao xơ ngoài của đĩa đệm khiến chúng có thể bị rách hoặc nứt. Sau đó vết rách này khiến cho nhân đệm đặc quánh bên trong bị rò rỉ ra ngoài gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Tùy vào độ dài của vết nứt trên bao xơ mà nhân đệm có thể bị rò rỉ nhiều hoặc ít.

Các bao xơ chiếm 1/3 đĩa đệm và có một nguồn cung cấp dây thần kinh. Điều này đồng nghĩa với việc nếu vết rách trên bao xơ này lan rộng đến tận các nguồn dây thần kinh thì có thể sẽ gây ra nhiều đau đớn. Trong trường hợp nhân đĩa đệm bị rò rỉ qua các vết nứt này và va chạm vào các mô vào dây thần kinh xung quanh thì còn gây ra nhiều đau đớn hơn nữa và là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như: đau dây thần kinh tọa, hẹp cột sống, hội chứng chùm đuôi ngựa.

Vậy làm thế nào để bạn có thể giải tỏa các áp lực và sức căng đặt lên các bao xơ và ngăn chặn các vết nứt? Về cơ bản, vấn đề này hoàn toàn liên quan đến tư thế. Vùng thắt lưng có một chỗ cong tự nhiên hay có một chỗ lõm. Điều quan trọng là trong khi ngồi bạn phải ngồi đúng tư thế để không gây ra quá nhiều áp lực và sức căng cho các đĩa đệm, đề phòng bao xơ đĩa đệm bị rách hoặc gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Để có thể thực hiện được điều này dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng một số loại dụng cụ hỗ trợ lưng như dây đai hỗ trợ lưng, khăn quấn hỗ trợ lưng.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *