Không nên xem nhẹ khi bị ngứa lúc mang thai

Ngứa ngáy trong thai kỳ là một biểu hiện dị ứng khi mẹ mang bầu. Nhất là khi bụng và ngực tăng kích cỡ thì triệu chứng này cũng xuất hiện thường xuyên hơn.

Với các biểu hiện này, mẹ bầu không nên chủ quan mà cần chú ý điều trị để đảm bảo sức khỏe và tạo thoải mái cho tâm lý.

Các vị trí ngứa ngáy thường gặp

Vị trí đầu tiên là vùng bụng. Một số mẹ sẽ cảm thấy ngứa râm ran dưới da trong thai kỳ. Sự thay đổi kích thước của bụng gấp nhiều lần trong thai kỳ có thể là nguyên nhân gây ra ngứa ngáy.

1205 Không nên xem nhẹ khi bị ngứa lúc mang thai
Ngứa ngáy trong thai kỳ là một triệu chứng dị ứng.​

Ngực cũng là vùng nhạy cảm, không chỉ ngứa mà mẹ còn cảm thấy cương tức rất khó chịu. Sự phát triển của các tuyến sữa ở bầu ngực có thể là nguyên nhân gây ra cảm giác này.

Ở một số người khác thì lòng bàn tay và bàn chân là vị trí ngứa ngáy hơn hết. Thường thì lòng bàn tay chân khi ngứa cũng trở nên đỏ hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là sự gia tăng của estrogen trong thai kỳ, và chúng sẽ mất đi khi mẹ sinh con.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác lý giải cho triệu chứng ngứa ngáy xuất hiện ở mẹ bầu là do tình trạng da khô trước đó trở nên tồi tệ hơn. Hay một số bệnh ngoài da như chàm hoặc một số bệnh khác xuất hiện khi bầu bí cũng gây ra chuyện này.

Đối phó với ngứa ngáy

Việc giảm các triệu chứng ngứa ngáy còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

1206 Không nên xem nhẹ khi bị ngứa lúc mang thai
Kem dưỡng ẩm có thể giúp giảm ngứa ngáy.​

Nếu lí do là sự khô ráp của da thì bạn không nên tắm nước nóng hay ngâm mình lâu trong nước. Điều này khiến da khô hơn và thường sẽ ngứa hơn. Xà phòng tắm nên dùng loại dịu nhẹ và tẩy rửa sạch không để xà phòng lưu lại trên da.

Để giảm ngứa ngáy bạn có thể đắp gạc mát lên vùng ngứa. Và dùng sữa dưỡng ẩm chiết xuất tự nhiên để làm dịu cho da.

Bạn cũng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Đặc biệt là tránh đi ra ngoài những ngày nắng nóng dù có được che chắn cẩn thận thế nào đi nữa. Nắng nóng làm cho da trở nên mẩn cảm hơn.

Bạn cũng nên mặc quần áo mềm mại và thoáng mát. Chất liệu cotton là tốt nhất. Các loại vải cứng hơn sẽ tạo ra sự ma sát với da và làm tình trạng ngứa xấu thêm.

Nếu cơn ngứa cứ kéo dài dai dẳng trong suốt thai kỳ và bạn không thể làm cách nào để cảm thấy dễ chịu hơn, thì việc cần làm lúc này là bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và kê đơn thuốc an toàn.

1207 Không nên xem nhẹ khi bị ngứa lúc mang thai
Nếu mẹ bầu cần can thiệp bằng thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.​

Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu tình trạng da của bạn xuất hiện những bất thường như phát ban, da xỉn màu trông thấy hay ngứa ngáy một cách bất thường. Một số nguyên nhân gây ra dị ứng có thể liên quan đến tình trạng của em bé, vì vậy bạn cần được thăm khám kỹ càng và tìm được nguyên nhân chính xác cho tình trạng của mình.

Theo Bau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *